Toán 11 Nhị thức newton

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Số hạng cuối là $a_{2n} x^{2n}$ chứ?
Thay $x = 1$ thì $6^n = a_0 + a_1 + a_2 + \ldots + a_{2n}$
Thay $x = -1$ thì $2^n = a_0 - a_1 + a_2 + \ldots + a_{2n}$
Cộng vế theo vế ta có $6^n + 2^n = 2 \cdot 30233600$
$VT$ là hàm đồng biến, lại mò được $n = 10$ là nghiệm nên đây cũng chính là nghiệm duy nhất của pt
Từ đó bạn có thể tìm hệ số bình thường
 
  • Like
Reactions: tranglan1

tranglan1

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2012
92
38
51
14
Số hạng cuối là $a_{2n} x^{2n}$ chứ?
Thay $x = 1$ thì $6^n = a_0 + a_1 + a_2 + \ldots + a_{2n}$
Thay $x = -1$ thì $2^n = a_0 - a_1 + a_2 + \ldots + a_{2n}$
Cộng vế theo vế ta có $6^n + 2^n = 2 \cdot 30233600$
$VT$ là hàm đồng biến, lại mò được $n = 10$ là nghiệm nên đây cũng chính là nghiệm duy nhất của pt
Từ đó bạn có thể tìm hệ số bình thường
Cho em hỏi làm như thế nào tiếp nữa vậy ạ
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mình không biết làm tiếp thế nào chứ mình đâu có hỏi đáp án đâu :(
Bạn đấy cũng gửi cho bạn phương pháp làm chứ có gửi đáp án đâu :D Nhìn kỹ vào!

$$\begin{aligned} (1+2x+3x^2)^{10} &= \sum_{i = 0}^{10} C^i_{10} (2x+3x^2)^i \\
&= \sum_{i = 0}^{10} C^i_{10} \cdot \sum_{k = 0}^{i} C^k_i (2x)^{i - k} (3x^2)^{k} \\
&= \sum_{i = 0}^{10} \sum_{k = 0}^{i} C^i_{10} \cdot C^k_i \cdot 2^{i-k} \cdot 3^k \cdot x^{i+k} \end{aligned}$$
Ta cần tìm $i, k$ sao cho $i + k = 5$ là được, điều kiện là $0 \leqslant k \leqslant i \leqslant 10$ và $k, i \in \mathbb{N}$
Dễ dàng tìm được $i = 3, 4, 5$ tương ứng $k = 2, 1, 0$. Như vậy cho $k$ chạy từ $0$ đến $2$ còn $i = 5-k$, thay vào công thức tổng cho dễ tính

Từ đó ta chỉ cần tính $$\sum_{i + k = 5} C^i_{10} \cdot C^k_i \cdot 2^{i-k} \cdot 3^k = \sum_{k = 0}^2 C^{5-k}_{10} \cdot C^k_{5-k} \cdot 2^{5-2k} \cdot 3^k = \boxed{34704}$$
 
Top Bottom