Hóa [Hóa 12] Este - Lipit

N

ngson123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các chất có công thức phân tử nào sau đây thuộc hợp chất este?
  • CnH2n+1NO2
  • C2H5OSO3H
  • CH3COONa
  • C3H7COCl
Các chất có công thức phân tử nào sau đây thuộc hợp chất este?
ho minh voi nha
 
N

nhocy3u

Este trong số chất đó là : C2H5OSO3H. Còn các chất còn lại không phải.
Đây là este của axit vô cơ.
 
Last edited by a moderator:
L

lauca_2103

CnH2n+1NO2 dc coi la este vô cơ _nhưng dây la theo chương trình cũ <còn tuỳ thuộc vào bạn lam ở trang nào nữa>
 
N

nguyenthanhhung92

hoá

1. hợp chất hữu cơ X đơn chức chứa (C, H, O) đốt cháy hoàn toàn thu được V(CO2)= V(O2)= 1.5V(H2O). X có phản ứng với NaOH và tham gia phản ứng tráng bạc. Viết công thức cấu tạo của X.
2. đốt cháy hoàn toàn 20.1 g hỗn hợp X gồm hai este đơn chức kế tiếp nhau, cần 146.16 lít không khí(đktc) thu được 46.2 g CO2. công thức của hai este đó là gì?
giúp giùm cái nhen....!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!@-)
 
C

cuchuoithichhoc

câu 1 :do X có tham gia phản ứng tráng bạc và phản ứng với NaOH nên đặt công thức của HCHC là HCOOCxHy
HCOOCxHy+ (4x+y+1)/4 O2 -------->(x+1)CO2 +(y+2)/2 H2O
Lại có V(CO2)=V(O2)=1,5V(H2O)===>ta có hệ phương trình :
(4x+y+1)/4=(x+1)
x+1=1,5.(y+2)/2
------->x=1và y=1----->CT của X là HCOOCH3


CÂU 2
đặt công thức của este là CxHyO2
Trong không khí thì nN2 =4nO2---->5nO2=6,525 Mol
---->nO2=1,305 mol -->mO2=1,305.32=41,76(g)
AD ĐLBT khối lượng ta có :mH2O=15,66(g)
----->nH2O=0,879mol ,nCO2=1,05
AD ĐLBT nguyên tố ta có n este =(2nCO2+nH2O-2nO2)/2=0,18mol
nC=nCO2/n este=1,305/0,18=5,83(1)
nH=2nH2O/n este=2.0,87/0,18=9,67 (2)
từ (1)và (2)===>ctpt của hai este là C5H9O2 và C6H10O2
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentu.nguyentu

Theo định nghĩa thì E là sản phẩm của A (cả vô cơ và hữu cơ) và rượu.
Theo định nghĩa thì đáp án D là đúng C2H5OSOH3 là sản phẩm của rượu và A vô cơ.
 
Top Bottom