nhanh chậm của con lắc .1 bài lý giúp mình vs

G

gagocool

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đồng hồ quả lắc được xem như con lắc đơn mỗi ngày chạy nhanh 86,4(s). Phải điều chỉnh chiều dài của dây treo như thế nào để đồng hồ chạy đúng?
A. Tăng 0,2% B. Giảm 0,2% C. Tăng 0,4% D. Giảm 0,4%
đáp án là A nhé nhưng ai biết giải chi tiết lun dùm mình đi .mình ko hiểu
 
K

kun.xinh.tq

bài này không khó lắm.
1 ngày con lắc chạy nhanh 86,4 (s) con lắc chạy nhanh 86,4: 86400= 10^-3 (s)=> l (T2/T1)-1 l = 10^-3.
Do con lắc chạy nhanh, tức chu kỳ giảm nên T2<T1 =>(T2/T1) -1 <0 => (T2/T1) -1 =-10^-3 => T2= 0,999T1
Mà T2/T1= căn l2/l1= 0,999 => l2=0,998l1 => cần giảm chiều dài dây treo so với ban đầu là (1- 0,998).100 = 0,2%
Đáp án A.
 
T

toanmb

dong ho dung co chu ki T1=can(l1/g)
sai T2=can(l2/g)
dong ho chay nhanh => T2,<T1
thoi gian dong ho chay nhanh trong 1ngay(86400s) la:t= 86400[(T1/T2) -1]= 86,4 =>T1/T2 = 1,001 => l1/l2 = 1,002hay l2/l1 =0,998 < l1
de dong do 2 chay dung thi l2 phai bang l1 tuc la phai tang l2 len 0,002l1 nua hay tang l2 them 0,2%
 
V

van_toan

bài này không khó lắm.
1 ngày con lắc chạy nhanh 86,4 (s) con lắc chạy nhanh 86,4: 86400= 10^-3 (s)=> l (T2/T1)-1 l = 10^-3.
Do con lắc chạy nhanh, tức chu kỳ giảm nên T2<T1 =>(T2/T1) -1 <0 => (T2/T1) -1 =-10^-3 => T2= 0,999T1
Mà T2/T1= căn l2/l1= 0,999 => l2=0,998l1 => cần giảm chiều dài dây treo so với ban đầu là (1- 0,998).100 = 0,2%
Đáp án A.
giải ra như vậy mà bạn chọn A hở? đáp án A là tăng lên 0.2% mà.
ta có dentaT/T1.86400=dental/2l1=>l2-l1=2.10^-3=>l2=1.002l1
 
Last edited by a moderator:
M

m4_vu0ng_001

cái T2-T1 để xét xem con lác chạy nhanh hay chạy chậm thôi,âm là nhanh,dương thì chậm.
còn nếu người ta đã hỏi nhanh hay chậm bao nhiêu thì cú lấy độ lớn mà phớ thôi,không cần quan tâm lấy cái này trừ cái kia làm gì
 
0

0xalic

Gọi T1 la chu ky lúc đồng hồ chạy chuẩn ( ko nhanh ko chậm )

Gọi T2 la chu kỳ lúc đồng hồ chạy nhanh

Thời gian chạy nhanh trong 1 s là :

[TEX]\frac{T1 - T2}{T1}=\frac{86,4}{24.60.60}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\frac{\sqrt[2]{\frac{l1}{g}}-\sqrt[2]{\frac{l2}{g}}}{\sqrt[2]{\frac{l1}{g}}}= \frac{1}{1000} [/TEX]

Đặt l2=a.l1


[TEX]\Leftrightarrow\frac{\sqrt[2]{\frac{l1}{g}}-\sqrt[2]{\frac{a.l1}{g}}}{\sqrt[2]{\frac{l1}{g}}}= \frac{1}{1000}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 1- \sqrt[2]{a} =\frac{1}{1000}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a = 0.998[/TEX]

vì a<1 len faj tăng độ dài dây lên

faj Tang :[TEX]100% - \frac{l1}{l2}.100% = 0.2%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

namthptmt1

thang ngoc cho nay bai day de the ma may kung post len mang . lan sau phai tim bai nao that kho vao de post tao nam day may co muon lam may bai nay khong tao vua tim duoc may bai thach keo may kung khong lam duoc ma hom nay co lam duoc bai khong tao dang cung lam thu nhung de kho lam ma thang cho nay may cung chiu kho day dang nhieu bai ra phet dsy dieu nay do dh la cai chac chan roi
 
H

hoangtuan132009

Ban OXALIC nham thi phai ? bieu thuc phai la 86.4=86400x(T2-T1)/T2 ! tuc la L1=0.998xL2 =>giam 0.2%, dap an B ^^
 
L

lovee_11

ko sai đâu bạn,mình chưa đọc bài của bạn ý nhưng mình cũng lm đc A
chắc bạn nhầm chỗ này: đồng hồ chạy nhanh tức chu kì của nó nhỏ hơn giá trị đúng bạn ak,nên muốn nó đúng thì phải tăng T <=> tăng l
đọc dạng bài này nếu hiểu bạn có thể loại ra 2 đáp án sai,đương nhiên giải ra đc vẫn tốt hơn nhưng nếu ko bít lm thì đoán mò vẫn dễ đúng hơn:D
 
Top Bottom