Văn 10 Nhận xét về tâm hồn của Tự Thức qua việc ngâm thơ vịnh cảnh

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi lòng non ngon hơn lòng gà, 30 Tháng ba 2021.

Lượt xem: 92

 1. lòng non ngon hơn lòng gà

  lòng non ngon hơn lòng gà Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  76
  Điểm thành tích:
  26
  Nơi ở:
  Bình Định
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nhơn Lộc
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt sáu môn học.


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  “Từ những năm Quang Thái đời vua Trần Thuận Tông có một viên quan trẻ tuổi tên là Từ Thức. Từ Thức là người học thức uyên bác lại có phụ thân làm đến đại thần nên được bổ nhiệm làm quan Tri huyện Tiên Du…Cạnh huyện Tiên Du có một ngôi chùa rất nổi tiếng. Trong sân chùa trồng được cây mẫu đơn rất quý, hễ đến kỳ hoa nở là mọi người nô nức cùng nhau đến thưởng hoa rất đông. Trở thành một đám hội thưởng hoa tưng bừng, nhôn nhịp. Trong đám đông có một cô gái độ chừng mười lăm, mười sáu son phấn điểm nhẹ, nhan sắc tuyệt trần cũng đến xem hoa. Vì muốn được xem rõ cành hoa mà cô gái lỡ tay làm gãy cành và bị người coi hoa trong chùa bắt vạ. Nhưng không may, cô lại không có tiền đền cho nhà chùa nên bị giữ lại đến ngày đã sắp tối mà chưa ai đến chuộ. Từ Thức có mặt trong hội thấy vậy động lòng thương, mới cởi áo gấm đưa vào tăng phòng để chuộc lỗi cho người con gái ấy. Mọi người ở đó đều lấy lòng cảm phục Từ Thức là một vị quan hiền đức, nhân hậu.
  Thế nhưng, Từ Thức vốn bản tính hay rượu, ngày thích khảy đàn, ngâm thơ vịnh cảnh vui thú thiên nhiên nên việc quan trường thường bỏ luống hay bị quan trên trách phạt. Cứ như thế đến vài năm sau, Từ Thức chán nản quan trường, lại ngán ngẫm cái vòng danh lợi trần gian quẩn quanh không dừng, chàng treo ấn từ quan mà trở về với non xanh nước ngọc. Chàng chọn nơi Tống Sơn vốn nơi chàng ưu thích phong cảnh mà dựng nhà ở lại. Ngày ngày chàng vui cảnh thăm thú thiên nhiên."
  Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích.
  Câu 2: Việc treo ấn từ quan, cho thấy Từ Thức là người như thế nào?
  Câu 3: Anh/chị hãy nhận xét về tâm hồn của Tự Thức qua việc ngâm thơ vịnh cảnh
  Câu 4: Hành động treo ấn từ quan của Từ Thức có tư tưởng tiêu cực hay tích cực? Vì sao?
   
 2. Harry Nanmes

  Harry Nanmes Cựu Mod Văn | Tài năng sáng tạo 2018 Thành viên

  Bài viết:
  1,591
  Điểm thành tích:
  519
  Nơi ở:
  Hải Dương
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Tứ Kỳ.

  c1: tự sự
  c2: Từ Thức chú trọng đến danh tiết, không màng danh lợi, không chịu được sự tù túng, thích vui cảnh điền viên nơi thôn dã, tránh xa lụy tục...
  c3: Từ Thức là người yêu thiên nhiên, tâm hồn bay bổng lãng mạn.
  c4: việc “treo ấn từ quan” của Từ Thức chưa hẳn đã là tích cực. Bởi lẽ việc quan trường bỏ luống, không coi trọng chính sự, nỗ lực tìm kiếm con đường ích nước lợi dân. Cứ như thế đến vài năm sau, Từ Thức mới đâm ra chán nản quan trường, lại ngán ngẫm cái vòng danh lợi trần gian quẩn quanh
   
  baochau1112phamkimcu0ng thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY