Hóa 10 nhận xét nào sau đây đúng.

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

000039: Hỗn hợp X gồm Al và kim loại M (trong đó số mol M lớn hơn số mol Al). Hòa tan hoàn toàn 1,08 gam hỗn hợp X bằng 100 ml dung dịch HCl thu được 0,0525 mol khí H2 và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 17,9375g chất rắn. Biết M có hóa trị II trong muối tạo thành, nhận xét nào sau đây đúng
A. Nồng độ dung dịch HCl đã dùng là 1,05M.
B. Kim loại M là sắt (Fe).
C. Thành phần % về khối lượng của mỗi kim loại trong X là 50%.
D. Số mol kim loại M là 0,025 mol.
Chỉ, làm giúp mình câu này với nhé
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
000039: Hỗn hợp X gồm Al và kim loại M (trong đó số mol M lớn hơn số mol Al). Hòa tan hoàn toàn 1,08 gam hỗn hợp X bằng 100 ml dung dịch HCl thu được 0,0525 mol khí H2 và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 17,9375g chất rắn. Biết M có hóa trị II trong muối tạo thành, nhận xét nào sau đây đúng
A. Nồng độ dung dịch HCl đã dùng là 1,05M.
B. Kim loại M là sắt (Fe).
C. Thành phần % về khối lượng của mỗi kim loại trong X là 50%.
D. Số mol kim loại M là 0,025 mol.
Chỉ, làm giúp mình câu này với nhé
Câu này đáp án C hay A ạ tại vì mình thay vào cả 2 đều đúng
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
000039: Hỗn hợp X gồm Al và kim loại M (trong đó số mol M lớn hơn số mol Al). Hòa tan hoàn toàn 1,08 gam hỗn hợp X bằng 100 ml dung dịch HCl thu được 0,0525 mol khí H2 và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thu được 17,9375g chất rắn. Biết M có hóa trị II trong muối tạo thành, nhận xét nào sau đây đúng
A. Nồng độ dung dịch HCl đã dùng là 1,05M.
B. Kim loại M là sắt (Fe).
C. Thành phần % về khối lượng của mỗi kim loại trong X là 50%.
D. Số mol kim loại M là 0,025 mol.
Chỉ, làm giúp mình câu này với nhé
Câu này đáp án C hay A ạ tại vì mình thay vào cả 2 đều đúng
Theo mình thì chỉ có A đúng thôi vì ở đây nó bảo số mol M lớn hơn số mol Al nên mình nghĩ % chưa chắc đã bằng 50 đâu
Không biết mình sai ở đâu nhưng mà mình không ra được nM > nAl , bạn có thể chia sẻ cách giải của bạn được không nhỉ?
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
Theo mình thì chỉ có A đúng thôi vì ở đây nó bảo số mol M lớn hơn số mol Al nên mình nghĩ % chưa chắc đã bằng 50 đâu
Không biết mình sai ở đâu nhưng mà mình không ra được nM > nAl , bạn có thể chia sẻ cách giải của bạn được không nhỉ?
Mình còn chưa đi học nên chưa biết lời giải nhưng mà với bài này mình dùng cách thủ từng đáp án thì thấy đáp án A và C thỏa mãn nhưng trong đáp án chính thức nó là C nên mình hơi thắc mắc.
À câu A là mình bảo toàn nguyên tố H từ mol H2 => mol HCl rồi tìm Cm thôi
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Mình còn chưa đi học nên chưa biết lời giải nhưng mà với bài này mình dùng cách thủ từng đáp án thì thấy đáp án A và C thỏa mãn nhưng trong đáp án chính thức nó là C nên mình hơi thắc mắc.
À câu A là mình bảo toàn nguyên tố H từ mol H2 => mol HCl rồi tìm Cm thôi
À không mình tính được ra câu A rồi nhưng mà mỗi tội mình lại tìm ra nM = 0.02 < nAl =17/600 nên cái phần C mình chưa tìm được ra M nữa :< Mình muốn hỏi bạn về cách giải tìm M với %m thôi
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,380
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
bảo toàn (H) tìm được nHCl=0,105, Còn bảo toàn (Cl) từ nAgCl---> nHCl=0,125 nó vô lý ở chỗ này
Chắc là sai đề rồi để hôm nào lên lớp tôi chép gửi lời giải cho bạn. Thông cảm nhé:D.....
Đề hoàn toàn đúng
nAgCl = 0,125
nH2 = 0,0525 => nHCl = 0,105 = nAgCl < 0,125
=> Dung dịch Y có HCl dư
=> nHCl dư = nCl - nHCl pư = 0,125 - 0,105 = 0,02 (mol)

Mình hỏi cách tìm kim loại M cơ :<
Mà ở đây nHCl = 0.105 chứ nhỉ?
nH2 = 0,0525 mol
Chia 2 TH:
- Toàn bộ X là Al : nAl = 2/3nH2 = 0,035 => MX = 1,08/0,035 = 30,86
- Toàn bộ X là M : nM = nH2 = 0,0525 => MX = 1,08/0,0525 = 20,57

=> 20,57 < M < 30,86 (mà M là KL hóa trị 2)
=> M là Mg (M = 24)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: giangha13062013

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
nH2 = 0,0525 mol
Chia 2 TH:
- Toàn bộ X là Al : nAl = 2/3nH2 = 0,035 => MX = 1,08/0,035 = 30,86
- Toàn bộ X là M : nM = nH2 = 0,0525 => MX = 1,08/0,0525 = 20,57

=> 20,57 < M < 30,86 (mà M là KL hóa trị 2)
=> M là Mg (M = 24)
Toàn bộ X là Al, toàn bộ X là M ở đây là sao ạ

nH2 = 0,0525 mol
Chia 2 TH:
- Toàn bộ X là Al : nAl = 2/3nH2 = 0,035 => MX = 1,08/0,035 = 30,86
- Toàn bộ X là M : nM = nH2 = 0,0525 => MX = 1,08/0,0525 = 20,57

=> 20,57 < M < 30,86 (mà M là KL hóa trị 2)
=> M là Mg (M = 24)
Chứng minh 2 câu C và D còn lại giúp em được không ạ
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chứng minh 2 câu C và D còn lại giúp em được không ạ

Đã có M là Mg
Gọi a, b là mol Mg và Al với a > b
=> m hh = 24a + 27b = 1,08
Mol H2 = a + 1,5b = 0,0525 => a = 0,0225 và b = 0,02 => loại D
=> mMg = 24a = 0,54 và mAl = 0,54 => %m mỗi kim loại = 50 => chọn C
 
  • Like
Reactions: minh231999
Top Bottom