nhân đơn thức với đơn, đa thức

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
chứng minh đẳng thức: (y- a)(y - b)+ (y- b)(y - c)+ (y - c)(y- a) = ab+ bc + ca biết rằng a+b+c = 1,5y

[tex](y- a)(y - b)+ (y- b)(y - c)+ (y - c)(y- a) [/tex]
=[tex]y^2-ay-by+ab-y^2-by-cy+bc+y^2-cy-ay+ac[/tex]
=[tex]3y^2-2ay-2by-2cy+ab+bc+ac[/tex]
=[tex]3y^2-2y(a+b+c)+ab+bc+ac[/tex] . Thay a+b+c=1,5y
=[tex]3y^2-2.1,5y+ab+bc+ca[/tex]
=[tex]3y^2-3y^2+ab+bc+ca[/tex]
=[tex]ab+bc+ca[/tex] (đpcm)
 
  • Like
Reactions: toilatot

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
[tex](y- a)(y - b)+ (y- b)(y - c)+ (y - c)(y- a) [/tex]
=[tex]y^2-ay-by+ab-y^2-by-cy+bc+y^2-cy-ay+ac[/tex]
=[tex]3y^2-2ay-2by-2cy+ab+bc+ac[/tex]
=[tex]3y^2-2y(a+b+c)+ab+bc+ac[/tex] . Thay a+b+c=1,5y
=[tex]3y^2-2.1,5y+ab+bc+ca[/tex]
=[tex]3y^2-3y^2+ab+bc+ca[/tex]
=[tex]ab+bc+ca[/tex] (đpcm)
2.1,5y=3y^2???
 
Top Bottom