Sinh 12 Nhân đôi ADN

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Xét quá trình nhân đôi của một ADN trong môi trường chứa đồng vị N14. Sau một lần nhân đôi người ta chuyển sang môi trường có chứa đồng vị N15 để cho mỗi ADN nhân đôi 2 lần. Sau đó lại chuyển các ADN đã được tạo ra sang môi trường có đồng vị N14. Sau một thời gian quan sát thấy có 12 ADN chứa cả N14 và N15. Tổng số ADN tại thời điểm đầu tiên mà số ADN chứa cả N14 và N15 là bao nhiêu?
2. Một đoạn mạch gốc của gen chỉ có 2 loại nu A và G với tỉ lệ A/G = 4. Để có đủ các loại mã di truyền thì đoạn mạch đó ít nhất phải có bao nhiêu nu?
 
Last edited:

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
1. Xét quá trình nhân đôi của một ADN trong môi trường chứa đồng vị N14. Sau một lần nhân đôi người ta chuyển sang môi trường có chứa đồng vị N15 để cho mỗi ADN nhân đôi 2 lần. Sau đó lại chuyển các ADN đã được tạo ra sang môi trường có đồng vị N14. Sau một thời gian quan sát thấy có 12 ADN chứa cả N14 và N15. Tổng số ADN tại thời điểm đầu tiên mà số ADN chứa cả N14 và N15 là bao nhiêu?
2. Một đoạn mạch gốc của gen chỉ có 2 loại nu A và G với tỉ lệ A/G = 4. Để có đủ các loại mã di truyền thì đoạn mạch đó ít nhất phải có bao nhiêu nu?
Bài 2, bạn tham khảo tại đây: https://diendan.hocmai.vn/threads/sinh-12-ma-di-truyen.623526/
Bài 1:
8.2^1=16( phân tử).
số mạch: 8.2^1.2=32( 4 mạch N14; 12 mạch N15; 16 mạch N15) .
vậy sẽ có tổng là 4 lần nhân đôi => tổng ADN đầu tiên chứa cả N14 và N15 là 2^4 = 12
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom