Sinh 12 Nhân đôi ADN

huyendung2903@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng năm 2018
85
16
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải chi tiết bài này giúp em với ạ!!!

các phần tử ADN vùng nhận của vi khuẩn E coli chỉ chứa N15 sau khi nhân đôi một lần tại môi trường cũ người ta chuyển sang môi trường chỉ có N14 .Các vi khuẩn nói trên đều thực hiện tái bản 2 lần liên tiếp tạo được 24 phân tử ADN vùng nhân chỉ chứa N14.Sau đó chuyển các vi khuẩn này về môi trường chỉ chứa N15 và cho chúng nhân đôi thêm 1 lần nữa.Có bao nhiêu phát biểu đúng:
1. Số phân tử ADN ban đầu là 6
2. Số phân tử ADN có chứ N14 sau khi kết thúc quá trình trên là 140
3. Số phân tử ADN chỉ chứa N15 sau khi kết thúc quá trình trên là 24
4. Số mạch polinucleotit được cấu trúc từ N15 sau khi kết thúc quá trình trên là 120
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Giải chi tiết bài này giúp em với ạ!!!

các phần tử ADN vùng nhận của vi khuẩn E coli chỉ chứa N15 sau khi nhân đôi một lần tại môi trường cũ người ta chuyển sang môi trường chỉ có N14 .Các vi khuẩn nói trên đều thực hiện tái bản 2 lần liên tiếp tạo được 24 phân tử ADN vùng nhân chỉ chứa N14.Sau đó chuyển các vi khuẩn này về môi trường chỉ chứa N15 và cho chúng nhân đôi thêm 1 lần nữa.Có bao nhiêu phát biểu đúng:
1. Số phân tử ADN ban đầu là 6
2. Số phân tử ADN có chứ N14 sau khi kết thúc quá trình trên là 140
3. Số phân tử ADN chỉ chứa N15 sau khi kết thúc quá trình trên là 24
4. Số mạch polinucleotit được cấu trúc từ N15 sau khi kết thúc quá trình trên là 120
1. Số phân tử ADN ban đầu là[tex]\frac{24}{2^3-2^2}=6[/tex] Đúng (vì ADN ban đầu x2 một lần đến vùng N14 thì x2 hai lần nữa và có 24 pt ADN )
2. Số phân tử ADN có chứa [tex]N^{14}[/tex] : [tex]6.(2^4-2.2)=72[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] Sai
3.Kết thúc quá trình có [tex]6.2^4=96[/tex] phân tử ADN [tex]\rightarrow[/tex] Số phân tử ADN chỉ chứa N15 lad 96-72=24 [tex]\rightarrow[/tex] Đúng
4. Số mạch polinucleotit được cấu trúc từ N15 bằng 2.96-72=120 [tex]\rightarrow[/tex] Đúng
Dạng này chủ yếu rắc rối chỗ số lần nhân đôi của N14 và N15 thôi, anh/chị co thể viết ra số lần nhân đôi ở 2 môi trường cho dễ xét và tránh bị nhầm lẫn là ổn ạ.
 
Top Bottom