Sinh 12 Nhân đôi ADN

Mouri

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười một 2017
36
7
44
Long An
ABC
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên mạch khuôn của 1 phân tử ADN dài 510nm, có tỉ lệ A:G:T:X là 1:2:3:4, khi phân tử ADN này nhân đôi 1 lần số Nuc tự do từng loại mà môi trường cần cung cấp là:
A. T=A=300, G=X=450
B. T=A=600, G=X=900
C. A=300, G=600, T=900, X=1200
D. A=T=1200, G=X=1800
 

que6789

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2014
321
166
76
Thanh Hóa
THPT Dương Đình Nghệ
Trên mạch khuôn của 1 phân tử ADN dài 510nm, có tỉ lệ A:G:T:X là 1:2:3:4, khi phân tử ADN này nhân đôi 1 lần số Nuc tự do từng loại mà môi trường cần cung cấp là:
A. T=A=300, G=X=450
B. T=A=600, G=X=900
C. A=300, G=600, T=900, X=1200
D. A=T=1200, G=X=1800
đáp an C
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Trên mạch khuôn của 1 phân tử ADN dài 510nm, có tỉ lệ A:G:T:X là 1:2:3:4, khi phân tử ADN này nhân đôi 1 lần số Nuc tự do từng loại mà môi trường cần cung cấp là:
A. T=A=300, G=X=450
B. T=A=600, G=X=900
C. A=300, G=600, T=900, X=1200
D. A=T=1200, G=X=1800
Chiều dài => tổng số nu
[tex]\frac{A}{1}=\frac{T}{2}=\frac{G}{3}=\frac{X}{4}=\frac{A+T+G+X}{1+2+3+4}=\frac{N}{10}[/tex]
Từ đó tính ra số nu 1 mạch
=> Số nu của cả DNA
=> ÁP dụng công thức để tính yêu cầu: Nmt=N(2^k-1)
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Trên mạch khuôn của 1 phân tử ADN dài 510nm, có tỉ lệ A:G:T:X là 1:2:3:4, khi phân tử ADN này nhân đôi 1 lần số Nuc tự do từng loại mà môi trường cần cung cấp là:
A. T=A=300, G=X=450
B. T=A=600, G=X=900
C. A=300, G=600, T=900, X=1200
D. A=T=1200, G=X=1800
[tex]N=\frac{510.10.2}{3,4}=3000(Nu)[/tex]
*Tổng quát: Một phân tử ADN mạch kép có tổng số Nu là N và trên 1 mạch của ADN tỉ lệ A:T:G:X = a:t:g:x thì số Nu mỗi loại của mạch đó đc tính theo CT: [tex]A_1=\frac{a.N}{2(a+t+g+x)}[/tex] tương tự với $T_1, G_1,X_1$ (thực chất CT này có đc là rút từ CT tỷ lệ như của bạn Vũ Linh Chii trên)
Áp dụng ta tính đc: [tex]\left\{\begin{matrix} A_1=T_2=150(Nu)\\ T_1=A_2=450 (Nu) \\ G_1=X_2=300(Nu) \\ X_1=G_2=600(Nu) \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} A=T=600(Nu)\\ G=X=900(Nu) \end{matrix}\right.[/tex]
=> Số Nu tự do từng loại mà môi trường cung cấp là:
[tex]\left\{\begin{matrix} A_{mt}=T_{mt}=600(2^1-1)=600(Nu)\\ G_{mt}=X_{mt}=900(2^1-1)=900 (Nu) \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy chọn B
 
Top Bottom