Nhân đôi ADN

H

hoi_hoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải thích hộ mình câu lý thuyết này với!
1///Hệ quả của việc ĐAN tự sao theo nguyên tắc nửa gián đoạn là:
A.Một mạch phân tử ADN con gồm các đoạn okazaki nối lại với nhau bằng emzim nối, mạch còn lại là một đoạn polinucleotit được tổng hợp liên tục
B.Một mạch của ADN con gồm các đoạn okzaki nối lại với nhau bàng emzim nối, mạch còn lịa gồm nhiều đoạn polinucleotit đc tổng hợp liên tục
C. Mỗi mạch của ADN con gồm cả các đoạn okazaki và các đoạn polinucleotit được tổng hợp liên tục nối lại với nhau
D. Mỗi mạch ADN con đc hình thành một cách ngẫu nhiên

Đáp Án là C mà mình không hiểu!! tại sao hai mạch lại đều phải nối
 
H

hardyboywwe

Mọi người giải thích hộ mình câu lý thuyết này với!
1///Hệ quả của việc ĐAN tự sao theo nguyên tắc nửa gián đoạn là:
A.Một mạch phân tử ADN con gồm các đoạn okazaki nối lại với nhau bằng emzim nối, mạch còn lại là một đoạn polinucleotit được tổng hợp liên tục
B.Một mạch của ADN con gồm các đoạn okzaki nối lại với nhau bàng emzim nối, mạch còn lịa gồm nhiều đoạn polinucleotit đc tổng hợp liên tục
C. Mỗi mạch của ADN con gồm cả các đoạn okazaki và các đoạn polinucleotit được tổng hợp liên tục nối lại với nhau
D. Mỗi mạch ADN con đc hình thành một cách ngẫu nhiên

Đáp Án là C mà mình không hiểu!! tại sao hai mạch lại đều phải nối

Câu này mình sẽ trả lời bạn như sau:

Do enzym ADN polimeraza chỉ tổng hợp mạch mới theo chiều 5' - 3' nên trên mạch có chiều 5' - 3',mạch mới bổ sung sẽ được tổng hợp gián đoạn tạo nên các đoạn ngắn là đoạn Okazaki.Đây chính là kiểu nhân đôi nửa gián đoạn.

Tiếp sau đó,"các đoạn ngắt quãng" phải nối liền lại với nhau để tạo thành một mạch hoàn chỉnh nhờ sự tham gia của enzym nối ligaza.

Câu này trong SGK cơ bản có minh họa khá rõ!
 
A

azuredragonzx

k nối thì nó liền kiểu gì hả em .

129323518234438.gif
 
T

tamml

Do cấu trúc của phân tử ADN có 2 mạch đối song song[TEX]\frac{3'--->5'}{5'---->3'}[/TEX], mà enzim polimeraza chỉ có thể tổng hợp mạch mới theo chiều từ 5'->3' nên không thể nào tổng hợp liên tục trên cả 2 mạch. Đối với mạch khuôn 3'->5' mạch bổ sung được tổng hợp liên tục, còn mạch khuôn 5'->3' sự tổng hợp xảy ra ngắt quãng với các đạn ngắn( đoạn okazaki) theo chiều 5'->3' , ngược với chiều tháo xoắn của chạc chữ Y. Sau đó các đoạn Okazaki sẽ được nối lại nhờ enzim ADN ligaza tạo thành phân tử ADN hoàn chỉnh.
 
H

hoi_hoi

hi, hiểu rồi mấy bắc!!! giúp em câu này nữa:
1//Nếu một tế bào sinh dục của ruồi giấm cái đang trong quá trình phát sinh giao tử có chứa 4 NST kép thì nó là:
A.Noãn nguyên bào B. Noãn bào cấp 1 C.Noãn bào cấp 2 D.Tế bào trứng
câu này sao lại là cấp 2 nhỉ? mình tưởng ở cấp 1 thì mói có NST kép chứ!!!!
2//Một nhóm tế bào sinh dục của ruồi giấm đưc có kí hiệu bộ NST AaBbCcXY(mỗi chứ cái ứng với một NST đơn). Nếu trong quá trình giảm phân, ở một số tế bào cặp NST XY xảy ra rồi loạn phân bào I thì có thể tạo nên bao nhiêu loại tinh trùng?
A.16 B.64 C.32 D.48
 
Y

yuper

hi, hiểu rồi mấy bắc!!! giúp em câu này nữa:
1//Nếu một tế bào sinh dục của ruồi giấm cái đang trong quá trình phát sinh giao tử có chứa 4 NST kép thì nó là:
A.Noãn nguyên bào B. Noãn bào cấp 1 C.Noãn bào cấp 2 D.Tế bào trứng
câu này sao lại là cấp 2 nhỉ? mình tưởng ở cấp 1 thì mói có NST kép chứ!!!!
2//Một nhóm tế bào sinh dục của ruồi giấm đưc có kí hiệu bộ NST AaBbCcXY(mỗi chứ cái ứng với một NST đơn). Nếu trong quá trình giảm phân, ở một số tế bào cặp NST XY xảy ra rồi loạn phân bào I thì có thể tạo nên bao nhiêu loại tinh trùng?
A.16 B.64 C.32 D.48

1. Noãn bào bậc 1 chứa 8 NST kép, sau khi kết thúc GP I tạo ra noãn bào bậc 2 và thể cực chứa 4 NST kép \Rightarrow C

2.
- Sau GPI, TB ko có cặp XX sẽ tạo ra: [TEX]2^3=8[/TEX] loại giao tử

- TB có cặp XY tạo ra: [TEX]2^3.3=24[/TEX] loại giao tử ( cặp XY tạo tối đa 3 loại giao tử )

\Rightarrow tạo ra [TEX] 32[/TEX] loại giao tử \Rightarrow C
 
Last edited by a moderator:
H

hoi_hoi

hi, giải thích hộ mình với bạn ơi!

Sau GPI, TB ko có cặp XX sẽ tạo ra: 2^3=8 loại giao tử
vậy phải hiểu rằng tế bào này không mang NST giới tính hả bạn??
Còn cái ý 2 thì hiểu NST đột biến cho những kiểu gen này: XX,, YY,, XY
 
Y

yuper

Sau GPI, TB ko có cặp XX sẽ tạo ra: 2^3=8 loại giao tử
vậy phải hiểu rằng tế bào này không mang NST giới tính hả bạn??
Còn cái ý 2 thì hiểu NST đột biến cho những kiểu gen này: XX,, YY,, XY

- Đúng rồi đấy bạn, do rối loạn phân li nên cặp XY sẽ ko phân li
 
H

hoi_hoi

2//Một nhóm tế bào sinh dục của ruồi giấm đưc có kí hiệu bộ NST AaBbCcXY(mỗi chứ cái ứng với một NST đơn). Nếu trong quá trình giảm phân, ở một số tế bào cặp NST XY xảy ra rồi loạn phân bào I thì có thể tạo nên bao nhiêu loại tinh trùng?
A.16 B.64 C.32 D.48

---Bạn xem lại chỗ này thử! nó nói chỉ một số tế bào thui chứ không phải tát cả mà! vậy là vẫn có giao tử bình thường mà tế bào tạo ra?
--bạn cho mình hỏi lun cái giao tử XY do rồi loạn phân ly ở giảm phân mấy?(một bên hay cả hai bên lun?)
 
T

trymdepzai

vì xảy ra rối lọan ở 1 so tb nên vẫn có những tb giảm phân bình thường=> các loại giao tử được tạo là XY,O,X,Y(tạo 4 loại giao tử). Còn lại là dị hợp 3 cặo gen (ở mấy cặp NST thường đấy)nên có 2^3=8
Vậy có tất cả 4*8=32
 
H

hoi_hoi

vì xảy ra rối lọan ở 1 so tb nên vẫn có những tb giảm phân bình thường=> các loại giao tử được tạo là XY,O,X,Y(tạo 4 loại giao tử). Còn lại là dị hợp 3 cặo gen (ở mấy cặp NST thường đấy)nên có 2^3=8
Vậy có tất cả 4*8=32

Hình như vẫn thiếu bạn ah! còn loại giao tử XX ...YY nữa đâu rùi?
 
N

nhocbonmat96

Vậy là ra 8*6=48 ha bạn,còn loại giao tử XX,YY tạo ra là do rối loạn phân báo bậc 1 phải không bạn
 
Top Bottom