Toán 10 Nhận diện tam giác đều

Nguyen Gia Lap

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
82
43
134
20
Cần Thơ
Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Đặt cosA=a , cosB= b, cos C=c
[tex]a^3+b^3+c^3+\frac{3}{2}abc=\frac{9}{16}[/tex]
Ta đi CM [tex]a^3+b^3+c^3+\frac{3}{2}abc\geq \frac{9}{16}[/tex]
Có [tex]a^2+b^2+c^2+2abc=1\\\Rightarrow abc=\frac{1}{2}(1-\sum a^2)[/tex]
Thay vô [tex]a^3+b^3+c^3+\frac{3}{2}abc=a^3+b^3+c^3+\frac{3}{2}.\frac{1}{2}.(1-\sum a^2)[/tex]
[tex]a^3+b^3+c^3+\frac{3}{2}abc\geq \frac{9}{16}\\\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3+\frac{3}{4}.(1-\sum a^2)\geq \frac{9}{16}\\\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3+\frac{3}{16}\geq \frac{3}{4}a^2+\frac{3}{4}b^2+\frac{3}{4}c^2[/tex]
Luôn đúng do:
Có [tex]\frac{a^3}{2}+\frac{a^3}{2}+\frac{1}{16}\geq \frac{3}{4}a^2[/tex]
Cộng vào có DPCM Vậy [tex]a^3+b^3+c^3+\frac{3}{2}abc\geq \frac{9}{16}[/tex]
Do xảy ra dấu "=" nên [tex]\frac{a^3}{2}=\frac{b^3}{2}=\frac{c^3}{2}=\frac{1}{16}\\\Leftrightarrow a=b=c=\frac{1}{2}\\\Leftrightarrow cosA=cosB=cosC=\frac{1}{2}\\\Leftrightarrow A=B=C=60^o[/tex]
 
Top Bottom