Nhân đa thức

Red Rose

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
202
79
51
22
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính giá trị của các biểu thức sau bằng cách hợp lí
a, A = [tex]x^{5} - 100x^{4} + 100x^{3} - 100x^{2} + 100x - 9[/tex] với x = 99
b, B = [tex]x^{6} - 20x^{5} - 20x^{4} - 20x^{3} - 20x^{2} - 20x + 3[/tex] với x = 21
c, C = [tex]x^{7} - 26x^{6} + 27x^{5} - 47x^{4} - 77x^{3} + 50x^{2} + x - 24[/tex] với x = 25
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tính giá trị của các biểu thức sau bằng cách hợp lí
a, A = [tex]x^{5} - 100x^{4} + 100x^{3} - 100x^{2} + 100x - 9[/tex] với x = 99
b, B = [tex]x^{6} - 20x^{5} - 20x^{4} - 20x^{3} - 20x^{2} - 20x + 3[/tex] với x = 21
c, C = [tex]x^{7} - 26x^{6} + 27x^{5} - 47x^{4} - 77x^{3} + 50x^{2} + x - 24[/tex] với x = 25
a) $x=99\Rightarrow 100=x+1$. Thay vào $A$ ta có:
$A=x^5-x^4(x+1)+x^3(x+1)-x^2(x+1)+x(x+1)-9
\\=x^5-x^5-x^4+x^4+x^3-x^3-x^2+x^2+x-9
\\=x-9=99-9=90$
b) $x=21\Rightarrow 20=x-1$. Thay vào $B$ ta có:
$B=x^6-x^5(x-1)-x^4(x-1)-x^3(x-1)-x^2(x-1)-x(x-1)+3
\\=x^6-x^6+x^5-x^5+x^4-x^4+x^3-x^3+x^2-x^2+x+3
\\=x+3=21+3=24$
c) $x=25\Rightarrow 26=x+1;27=x+2;47=2x-3;77=3x+2;50=2x$. Thay vào $C$ ta có:
$C=x^7-x^6(x+1)+x^5(x+2)-x^4(2x-3)-x^3(3x+2)+x^2.2x+x-24
\\=x^7-x^7-x^6+x^6+2x^5-2x^5+3x^4-3x^4-2x^3+2x^3+x-24
\\=x-24=25-24=1$
 
Top Bottom