Hóa 9 Nhận biết vá xác định

Li Na

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2021
36
30
6
18
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
a) Có 3 lọ đựng 3 hỗn hợp dạng bột: (Al + Al2O3); (Fe + Fe2O3); (FeO + Fe2O3). Dùng phương pháp hóa học để nhận biết chúng. Viết PTHH.
b) Trình bày phương pháp tách Fe2O3 ra khỏi hỗn hợp: SiO2, Al2O3, Fe2O3 ở dạng bột. Chỉ dùng một hóa chất duy nhất.
Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm những lượng bằng nhau về số mol của hai hidrocacbon có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử thu được 3,52 gam CO2 và 1,62 gam H2O. Xác định công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của 2 hidrocacbon.
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
a) Có 3 lọ đựng 3 hỗn hợp dạng bột: (Al + Al2O3); (Fe + Fe2O3); (FeO + Fe2O3). Dùng phương pháp hóa học để nhận biết chúng. Viết PTHH.
Cho $HCl$ vào từng mẫu thử
+> Không có khí thoát ra : $(FeO+Fe_2O_3)$
+> Còn lại : $(Al + Al_2O3); (Fe + Fe_2O_3)$
Hai mẫu thử còn lại cho vào $NaOH$
+> Tan và có bọt khí xh : $(Al+Al_2O_3)$

b) Trình bày phương pháp tách Fe2O3 ra khỏi hỗn hợp: SiO2, Al2O3, Fe2O3 ở dạng bột. Chỉ dùng một hóa chất duy nhất.
Dùng NaOH đặc nóng dư
Chỉ có $Fe_2O_3$ không tan
Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm những lượng bằng nhau về số mol của hai hidrocacbon có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử thu được 3,52 gam CO2 và 1,62 gam H2O. Xác định công thức phân tử và viết công thức cấu tạo của 2 hidrocacbon.
$n_{CO_2}=0,08 mol$
$n_{H_2O}=0,09 mol$
$n_{H_2O}>n_{CO_2} \rightarrow $ Trong hỗn hợp có chứa 1 ankan
Gọi CTPT của 2 chất là $C_nH_{2n+2}$ và $C_nH_{2n+2-2k}$ ( k là độ bất bão hòa )
Số mol hai chất là x mol
Ta có : $2xn=0,08 \rightarrow xn=0,04$
$x(2n+2)+x(2n+2-2k)=4xn+4x-2xk=0,18 \rightarrow x(2-k)=0,01$
$\rightarrow k=1$
$k=1 \rightarrow x=0,01 \rightarrow C_4H_10, C_4H_8$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
Top Bottom