Toán 11 Nhận biết tam giác ABC

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Cả 2 bài dùng hết cái bổ đề: $\cos ^2A + \cos ^2B + \cos ^2C = 1-2\cos A\cos B\cos C$ nha bạn
a.$\cos ^2A + \cos ^2B + \cos ^2C = 1$
Hay $2\cos A\cos B\cos C=0$
Tương đương [tex]\left[\begin{array}{l} cosA=0\\cosB=0\\cosC=0 \end{array}\right.[/tex]
Hay tam giác ABC vuông ở bất kì đỉnh nào cũng được.
b.
Tương đương $\cos ^2A + \cos ^2B + \cos ^2C=\frac{3}{4}$
Áp dụng BĐT Cauchy vào vế trái: [tex]\cos ^2A + \cos ^2B + \cos ^2C\geq 3\sqrt[3]{\cos^2 A \cos ^2B \cos ^2C}=3\sqrt[3]{\frac{1}{64}}=\frac{3}{4}=VP[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} & \cos ^2A = \cos ^2B= \cos ^2C& \\ &cosA.cosB.cosC=\frac{1}{8} & \end{matrix}\right.[/tex]
Chỗ này suy luận tí :D:
TH1: có 2 góc có cos âm, 1 góc thì cos dương thì có 2 góc $120^o$ và 1 góc $60^o$ , không là tam giác
TH1: có 2 góc có cos dương, 1 góc thì cos âm thì có 2 góc $60^o$ và 1 góc $120^o$ , không là tam giác
TH3: 3 góc đều dương suy ra $A=B=C=60^o$
Vậy tam giác trên là tam giác đều.
 
Top Bottom