Hóa 9 Nhận biết dung dịch

Đặng Diệp Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2017
211
167
94
Hà Nam
Last edited:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
2, Có 3 lọ đựng hỗn hợp bột: Fe+FeO,Fe+Fe2O3,FeO+Fe2O3.Phân biệt các chất trên.
Đầu tiên cho 3 mẫu hỗn hợp vào dung dịch HNO3 đặc nguội. Sẽ thấy được chỉ có 1 mẫu là tan hoàn toàn, tương ứng đó là mẫu FeO + Fe2O3
Sau khi hòa tan, 2 mẫu dung dịch còn lại là Fe + Fe(NO3)2 và Fe + Fe(NO3)3.
Lọc bỏ kết tủa ở 2 mẫu, sau đó cho một ít HNO3 đặc nóng vào, thấy nếu có bay hơi khí không màu (NO, N2O, N2) hoặc có màu nâu đỏ (NO2) thì đó là Fe(NO3)2 => mẫu ban đầu Fe + FeO
Còn lại là Fe + Fe2O3
1, nhận biết các dd mất nhãn sau: NH2HCO3,(NH4)2CO3,NaHCO3,NH4NO3, BaCO3,Na2CO3,HCl,H2SO4
NH2HCO3??? có chất này sao bạn???
 

THCS cudram

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2018
24
11
6
20
Đắk Lắk
THCS Cư Drăm
câu 1 : là NH4HCO3 đúng không bạn (còn nếu không phải là NH4HCO3 thì không tồn tại chất NH2HCO3 đâu nhé) bạn xem lại
Nhận biết các dung dịch sau mất nhãn.
NH4HCO3, (NH4)2CO3, NaHCO3, NH4NO3, BaCO3, Na2CO3, HCl, H2SO4 .
Trả lời :
- Hòa tan các chất trên vào nước, chỉ có BaCO3 không tan

- Thử các chất còn lại bằng quỳ tím : HCl, H2SO4 hóa đỏ
- Cho dung dịch BaCl2 vào mỗi loại acid trên, chỉ có H2SO4 tạo kết tủa trắng
BaCl2 + H2SO4 = BaSO4 + 2HCl

- Cho dung dịch CaCl2 lần lượt vào 5 chất còn lại : NH4HCO3, (NH4)2CO3, NaHCO3, NH4NO3, Na2CO3. Chỉ có các muối carbonate tạo kết tủa trắng
Ca{2+} + CO3{2-} = CaCO3

- Dùng dung dịch NaOH nhận biết nhóm (NH4)2CO3, Na2CO3 : chỉ có muối ammonium tạo khí có mùi khai
NH4{+} + OH{-} = NH3 + H2O

- Dùng dung dịch NaOH nhận biết nhóm NH4HCO3, NaHCO3, NH4NO3 : chỉ có NaHCO3 không phản ứng tạo NH3

- Dùng dung dịch HCl nhận biết NH4HCO3 và NH4NO3 : chỉ có NH4HCO3 phản ứng tạo bọt khí CO2
NH4HCO3 + HCl = NH4Cl + CO2 + H2O
 

THCS cudram

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2018
24
11
6
20
Đắk Lắk
THCS Cư Drăm
Còn về câu 2 thì đề đúng rồi
Câu 2 :
Cho HCl dư vào mỗi nhóm . tan hoàn toàn và Có khí thoát ra là nhóm (Fe + Fe2O3 ), (Fe + FeO )
nhóm 3 không có khí .

- Cho NaOH vào dd 2 nhóm dd có khí thoát ra.
Chỉ thấy kết tủa trắng xanh nhận ra nhóm(Fe + FeO )
Có kết tủa nâu đỏ lẫn trắng xanh là (Fe + Fe2O3 )
 
Top Bottom