Hóa 10 Nhận biết chất

Nguyễn Đăng Việt Hoàng

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng sáu 2018
15
5
6
20
TP Hồ Chí Minh
Thcs Hoàng Hoa Thám
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Nhận biết các chất sau đây bằng một hóa chất tự chọn
a. 4 dd loãng: BaCl2, Na2SO4, Na3PO4, HNO3 ( có vẻ là sẽ dùng Ag, nhưng e ko bt đúng ko
b. 5dd: Na2CO3, Na2SO3, Na2SO4, Na2S, Na2SiO3
c.
a) 4 dd loãng: BaCl2, Na2SO4, Na3PO4, HNO3
Dùng dd Ag2SO4
-tạo với dung dịch BaCl2 kết tủa trắng
Ag2SO4 + BaCl2 = 2AgCl + BaSO4
- tạo với Na3PO4 kết tủa vàng
3Ag2SO4 + 2Na3PO4 = 2Ag3PO4 + 3Na2SO4
- dung dịch HNO3, Na2SO4 : không hiện tượng
Nhỏ tiếp BaCl2 vào 2 mẫu thử còn lại ở trên
- Na2SO4 tạo kết tủa trắng
BaCL2 + Na2CO4 = 2NaCL + BaSO4 kt
Còn lại k ht là HNO3
b)5dd: Na2CO3, Na2SO3, Na2SO4, Na2S, Na2SiO3
dùng HCl:
- dd Na2CO3 : tạo khí thoát ra, không có mùi nè
- dd Na2SO3 : tạo khí có mùi xốc
- dd Na2S : tạo khí có mùi trứng thối nè
- dd Na2SiO3 : tạo dung dịch lỏng sánh, không tan và có mùi xốc (do H2SiO3)
- Còn lại là Na2SO4
pt này cần lưu ý: Na2SiO3 + 2HCl = 2NaCl + H2SiO3
còn lại dễ rồi ha
@Hồng Nhật anh ơi! xem giúp em còn cách nào hay hơn không ạ???
c) 6dd: KOH, FeCl3, MgSO4, FeSO4, NH4Cl, BaCl2
- dùng NaOH
dd
+ KOH không hiện tượng
+ FeCl3 : kết tủa nâu đỏ
+ MgSO4 : kết tủa trắng
+ FeSO4 : kết tủa trắng xanh
+ NH4Cl : khí mùi khai
+ BaCl2 , KOH không hiện tượng
- còn BaCl2 và KOH cho FeCl3 vào hoặc NH4Cl cũng được
+ BaCl2 không hiện tượng
+ KOH tạo kết tủa nâu đỏ hoặc khí mùi khai
 
Top Bottom