Hóa 9 nhận biết các chất trên

moimoimoi

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2021
19
21
21
17
Hà Nội
trung học cơ sở tuấn việt

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
View attachment 182871
chỉ làm bài 11 thui ạ còn mấy bài sau em làm xong hết rùi mọi người chỉ tôi l=bài này với ạ em tìm tòi mãi mà ko biết nó là đề học sinh giỏi
11,
1,d khí/H2 = 27 => M khí = 54
Do 1 khí là SO2 => khí còn lại là CO2
nCO2 = a; nSO2 = b
a + b = nO2 = 0,6
44a + 64b = 0,6.54
=> a = 0,3; b = 0,3

nAgCl = 0,4 và Y có tỉ lệ ntử là 1 : 1 => nY = 0.4 =
mX = 62,2 - mC - mS = 49
Xét các TH X có 1 Cl; 2 Cl thấy TH X có 1Cl thỏa mãn => M X = 122,5 ( KClO3 ) => Y là KCl
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

moimoimoi

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2021
19
21
21
17
Hà Nội
trung học cơ sở tuấn việt
z2723583581202_455f8bbef6590243dfa3ab8452aa4e6a-jpg.182871

1,d khí/H2 = 27 => M khí = 54
Do 1 khí là SO2 => khí còn lại là CO2
nCO2 = a; nSO2 = b
a + b = nO2 = 0,6
44a + 64b = 0,6.54
=> a = 0,3; b = 0,3

nAgCl = 0,4 và Y có tỉ lệ ntử là 1 : 1 => nY = 0.4 =
mX = 62,2 - mC - mS = 49
Xét các TH X có 1 Cl; 2 Cl thấy TH X có 1Cl thỏa mãn => M X = 122,5 ( KClO3 ) => Y là KCl
bài mấy đây bạn
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
- Hỗn hợp khí thu được có V bằng nhau => số mol bằng nhau => nCO2=nSO2 (1)
- Trong cùng điều kiện thì 15,2g O2 cũng có áp suất P tương ứng với hỗn hợp khí (CO2 và SO2) nên V của 15,2g O2 = Vhh khí (CO2+SO2)
- Từ (1) và (2) => nCO2=nSO2=1/2nO2=0,3 mol
=> mX= 62,2 - 0,3.12 - 0,3.32= 49g (3)
- Vì Y td AgNO3 thu được AgCl => Y chứa Cl. Mặt khác tỉ lệ nguyên tử trong Y là 1:1 nên đặt công thức tổng quát của Y là RCl.
- Ta có: nRCl = nAgCl = 0,4 mol
- Lý luận + phán đoán: Thuốc súng gồm C+S+ X -[tex]\overset{t}{\rightarrow}[/tex] > CO2 + SO2 + RCl => X gồm kim loại R(hóa trị I), Cl và Oxi
=> Có thể là RClO3 hoặc RClO. (4)
=> nRCl=nX= 0,4 mol (5)
- Từ (3), (4) và (5) => R: Kali
- CTHH X: KClO3 và Y: KCl
PTHH: 3C+ 3S+ 4KClO3 -> 3CO2 + 3SO2 + 4KCl
 
Top Bottom