Toán nhẩm nghiệm

Thảo luận trong 'Căn bậc hai. Căn bậc ba' bắt đầu bởi vuphucquy, 28 Tháng chín 2010.

Lượt xem: 1,148

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

  1. vuphucquy

    vuphucquy Guest

    [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


    Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

    [tex] 1) 2x^3+x^2-13x+6=0[/tex]
    [tex] 2)x^4-7x^3+18x^2-21x+9=0[/tex]


    Chúc \forall người làm được bài nha:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
     
    Last edited by a moderator: 28 Tháng chín 2010
  2. 1. [TEX]2x^3+x^2-13x+6=0[/TEX]
    Bài này chắc không nhẩm được nghiệm;)) vì tổng hệ số [TEX] \neq 0[/TEX]
    2. [TEX]x^4-7x^3+18x^2-21x+9=0[/TEX]
    Bài này có nhẩm được nghiệm vì:
    [TEX]1-7+18-21+9=0[/TEX]
    \Rightarrow phương trình 2 này chắc chắn có 1 nghiệm bằng 1 hay[TEX] x=1 [/TEX]là 1 ngiệm của phương trình 2
    sau đó tự làm tiếp:D
     
  3. nganltt_lc

    nganltt_lc Guest

    [tex] 1) 2x^3+x^2-13x+6=0[/tex]
    [TEX]\Leftrightarrow 2x^3 - x^2 + 2x^2 - x -12x + 6 = 0[/TEX]
    [TEX]\Leftrightarrow x^2 ( 2x - 1 ) + x ( 2x - 1 ) - 6 ( 2x - 1) = 0[/TEX]
    [TEX]\Leftrightarrow (2x - 1)(x^2 + x - 6 ) = 0[/TEX]
    [TEX]\Leftrightarrow (2x - 1)(x^2 + 3x - 2x - 6) = 0[/TEX]
    [TEX]\Leftrightarrow (2x - 1)[x (x + 3) - 2 ( x - 3 )] = 0[/TEX]
    [TEX]\Leftrightarrow (2x - 1)(x + 3)( x - 2) = 0[/TEX]
    \Leftrightarrow 2x - 1 = 0 hoặc x + 3 = 0 hoặc x - 2 = 0
    \Leftrightarrow x 0,5 hoặc x = -3 hoặc x = 2.
    Vậy phương trình đã cho có tập nghiệm S = { - 3 ; 0,5 ; 2 }

    [tex] 2)x^4-7x^3+18x^2-21x+9=0[/tex]
    [TEX]\Leftrightarrow x^4 - x^3 - 6x^3 + 6x^2 + 12x^2 - 12x - 9x + 9 = 0 [/TEX]
    [TEX]\Leftrightarrow x^3(x - 1) - 6x^2(x - 1) + 12x(x - 1) - 9(x - 1) = 0[/TEX]
    [TEX]\Leftrightarrow (x - 1)(x^3 - 6x^2 + 12x - 9) = 0[/TEX]
    [TEX]\Leftrightarrow (x - 1)(x^3 - 3x^2 - 3x^2 + 9x + 3x -9) = 0[/TEX]
    [TEX]\Leftrightarrow (x - 1)[x^2(x - 3) - 3x(x - 3) + 3(x - 3) = 0[/TEX]
    [TEX]\Leftrightarrow (x - 1)(x - 3)(x^2 - 3x + 3) = 0[/TEX]
    \Leftrightarrow x - 1 = 0 hoặc x - 3 = 0
    ( Vì : [TEX]x^2 - 3x + 3 ={\left(x-\frac{3}{2} \right)}^{2}+\frac{9}{4}\geq \frac{9}{4}>0[/TEX] )
    \Leftrightarrow x = 1 hoặc x = 3
    Vậy phương trình đã cho có tập nghiệm S = { 1 ; 3 }
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

CHIA SẺ TRANG NÀY