nhẩm nghiệm phương trình!!!!!!!!!!!!

N

ngoisaomayman_2011

hocmai ơi vậy pt này thì sao ạ : x^3 + 2(m-1)x^2 - (m^2+4m+1)x +2(m^2+1)=0. thầy Khải nói ở Phương trình này có 1 nghiệm x=2
 
H

hocmai.toanhoc

hocmai ơi vậy pt này thì sao ạ : x^3 + 2(m-1)x^2 - (m^2+4m+1)x +2(m^2+1)=0. thầy Khải nói ở Phương trình này có 1 nghiệm x=2

Chị nhớ có lần em cũng hỏi về nhẩm nghiệm hữu tỷ dạng này ở khóa thầy Phương
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=143095
Chắc là quên rồi nhỉ :)
Còn đối với một số bài bậc 3 có hệ số đã biết, tốt nhất em nên dùng máy tính bấm xem nó có nghiệm đặc biệt là mấy? Ví dụ nghiệm đặc biệt khi giải máy tính là 2 thì em chia đa thức đã cho cho [TEX](x-2)[/TEX].
Tổng quát: Nếu tổng hệ số bậc chẵn bằng tổng hệ số bậc lẻ, thì pt bậc cao có nghiệm [TEX]x=-1[/TEX]. Ta chia đa thức cho [TEX](x+1)[/TEX]
+ Nếu tổng hệ số bậc chẵn cộng tổng hệ số bậc lẻ bằng 0 thì pt có nghiệm [TEX]x=1[/TEX]
Ta chi đa thức cho [TEX](x-1)[/TEX] bằng lược đồ Hoocne
Trong bài của em hỏi, tương tự như của thầy Phương, em tìm ước của [TEX]2(m^2+1)[/TEX] chia cho ước của hệ số[TEX]x^3[/TEX] là [TEX]\pm1[/TEX]. Và thấy 2 là nghiệm của pt.
 
Top Bottom