NH4NO3 giúp e nha

D

danghaimy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1
hoà tan 4,76g hh Zn và Al có tỉ lệ mol 1:2 trong dd HNO3 vừa đủ thu dk dd X chứa m g muối tan và thấy ko có khí thoát ra giá tri của m là bao nhiêu
2
cho mg Mg tác dụng với dd HNO3 dư sau phản ứng thu dk 1,12l khí N2 duy nhất và dd A cho A tác dụng với HNO3 đun nóng thu thêm dk 1,12l khí làm xanh giấy quỳ tím tìm giá trị của m
3
cho 13g Zn tan hết trong dd HNO3 sau phản ứng thu dk 0.84l khí x duy nhất và dd A chứa 38,8 g muối khí X là gj

thanks mọi người ***
 
N

ngocthao1995

Bài 3.
nZn=0,2 mol

m muối=mZn(NO3)2+mNH4NO3

38,8=0,2.189+mNH4NO3

--> nNH4NO3=0,0125 mol

Bảo toàn e

0,2.2=0,0375.a+0,0125.8 (a là số e nhận của khí)

a=8--> N2O


 
Last edited by a moderator:
Y

your_ever

1.

Gọi a là số mol của Zn --> n Al = 2a mol

--> 65a + 27x2a = 4,76 --> a = 0,04 mol

K có khi thoát ra nên tạo muối NH4NO3

[TEX]Zn ---> Zn^{+2} + 2e[/TEX]...................[TEX]N^{+5} + 8e ---> N^{-3}[/TEX]

0,04..........0,04........0,08...........................0,2............0,025

[TEX]Al ---> Al^{+3} + 3e[/TEX]

0,04..........0,04........0,12

m muối = 0,04x189 + 0,04x213 + 0,025x80 = 18,08 g
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

2
cho mg Mg tác dụng với dd HNO3 dư sau phản ứng thu dk 1,12l khí N2 duy nhất và dd A cho A tác dụng với HNO3 đun nóng thu thêm dk 1,12l khí làm xanh giấy quỳ tím tìm giá trị của m
3
cho 13g Zn tan hết trong dd HNO3 sau phản ứng thu dk 0.84l khí x duy nhất và dd A chứa 38,8 g muối khí X là gj

bài 2 :
Mg ----2e------> Mg +2
[TEX]\frac{m}{24}[/TEX]............ [TEX]\frac{2m}{24}[/TEX]
2N+5 -----+10e-----> N2 0
.................0,5..........0,05
N+5 --------+8e---------> N-3
.................0,4...............0,05

bảo toàn e :
[TEX]\frac{2m}{24}[/TEX] = 0,9
=> m = 10,8
 
Y

your_ever

2
cho mg Mg tác dụng với dd HNO3 dư sau phản ứng thu dk 1,12l khí N2 duy nhất và dd A cho A tác dụng với HNO3 đun nóng thu thêm dk 1,12l khí làm xanh giấy quỳ tím tìm giá trị của m
3
cho 13g Zn tan hết trong dd HNO3 sau phản ứng thu dk 0.84l khí x duy nhất và dd A chứa 38,8 g muối khí X là gj

bài 2 :
Mg ----2e------> Mg +2
[TEX]\frac{m}{24}[/TEX]............ [TEX]\frac{2m}{24}[/TEX]
2N+5 -----+10e-----> N2 0
.................0,5..........0,05
N+5 --------+8e---------> N-3
.................0,4...............0,05

bảo toàn e :
[TEX]\frac{2m}{24}[/TEX] = 0,9
=> m = 10,8

Chỗ đó là N2 chứ?

mà NH4NO3 td với HNO3 sao lại tạo khí làm đỏi màu quỳ tím thành xanh được nhỉ:confused:
 
N

ngocthao1995

Dung dịch A(có NH4NO3) sao tác dụng với HNO3 tạo khí được nhỉ
Bạn xem lại đề nhé
Mình nghĩ là NaOH
 
Top Bottom