Hóa 8 Nguyên tử

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,742
4,787
531
Hà Nội
THCS Quang Minh

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
Một nguyên tử có tổng số hạt là 14. Tìm số p,số e,số n ?
Một nguyên tử có tổng số hạt là 26.Tìm số p,số e,số n?
Đề không thiếu nhé .
Gọi số hạt p,e,n lần lượt là P,E,N
Ta có công thức [tex]1\leq \frac{N}{P}< 1,5[/tex]
[tex]P=E[/tex]
Xét từng TH thì ra
Với nguyên tố có tổng số hạt 14
Xét từng TH có [tex]P=E=4,N=6[/tex]
Với nguyên tố có tổng số hạt 26
Xét từng TH có [tex]P=E=7,N=12[/tex] hoặc [tex]P=E=8,N=10[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,742
4,787
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Gọi số hạt p,e,n lần lượt là P,E,N
Ta có công thức [tex]1\leq \frac{N}{P}< 1,5[/tex]
[tex]P=E[/tex]
Xét từng TH thì ra
Với nguyên tố có tổng số hạt 14
Xét từng TH có [tex]P=E=4,N=6[/tex]
Với nguyên tố có tổng số hạt 26
Xét từng TH có [tex]P=E=7,N=12[/tex] hoặc [tex]P=E=8,N=10[/tex]
Anh làm chi tiết giúp em với ạ . Em chẳng hiểu gì hết trơn khi làm tắt hết :( . Công thức thì từ đâu ạ ?
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Một nguyên tử có tổng số hạt là 14. Tìm số p,số e,số n ?
Một nguyên tử có tổng số hạt là 26.Tìm số p,số e,số n?
Đề không thiếu nhé .

1[tex]\leq[/tex] n/p [tex]\leq[/tex] 1,52
<=>p [tex]\leq[/tex] n [tex]\leq[/tex] 1,52 p
<=> 3p [tex]\leq[/tex] n + 2p [tex]\leq[/tex] 3,52 p
<=> 2p + 2 /3,52 [tex]\leq[/tex] p [tex]\leq[/tex] 2p + 2 /3
<=> tổng số hạt/3,52 [tex]\leq[/tex] p [tex]\leq[/tex] tổng số hạt/3

em cứ thế zô đó là được nha
VD : 14/3,52 [tex]\leq[/tex] p [tex]\leq[/tex] 14/3
<=>3,98 [tex]\leq[/tex] p [tex]\leq[/tex] 4,67
=> p =e = 4
=> n = 6
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,742
4,787
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
1[tex]\leq[/tex] n/p [tex]\leq[/tex] 1,52
<=>p [tex]\leq[/tex] n [tex]\leq[/tex] 1,52 p
<=> 3p [tex]\leq[/tex] n + 2p [tex]\leq[/tex] 3,52 p
<=> 2p + 2 /3,52 [tex]\leq[/tex] p [tex]\leq[/tex] 2p + 2 /3
<=> tổng số hạt/3,52 [tex]\leq[/tex] p [tex]\leq[/tex] tổng số hạt/3

em cứ thế zô đó là được nha
VD : 14/3,52 [tex]\leq[/tex] p [tex]\leq[/tex] 14/3
<=>3,98 [tex]\leq[/tex] p [tex]\leq[/tex] 4,67
=> p =e = 4
=> n = 6
p [tex]\leq[/tex] n [tex]\leq[/tex] 1,52 p
Làm sao để biết cái này ạ ?
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Anh làm chi tiết giúp em với ạ . Em chẳng hiểu gì hết trơn khi làm tắt hết :( . Công thức thì từ đâu ạ ?
Công thức này được rút ra từ thực nghiệm nha, thường công thức này sẽ được thầy cô dạy và mình chỉ áp dụng thôi.
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cô em chưa dạy cái này :( ...@Nguyễn Linh_2006 giúp em
Mấy anh chị trên giải đúng rồi đó :3
Em chỉ cần áp dụng công thức là xong :D
[TEX]1 \leq \dfrac{N}{P} \leq 1,5[/TEX]
Khi thầy chị dạy bảo công thức này chỉ áp dụng cho những nguyên tố có [TEX]P \leq 82[/TEX] thoi á
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,742
4,787
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Một nguyên tử có tổng số hạt là 14. Tìm số p,số e,số n ?
Một nguyên tử có tổng số hạt là 26.Tìm số p,số e,số n?
Đề không thiếu nhé .
Mọi người giải chi tiết hai câu trên giúp em được không ạ ?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Mọi người giải chi tiết hai câu trên giúp em được không ạ ?
Ý 1:
[tex]\inline \left\{\begin{matrix} P+N+E=14 & & \\ P=E & & \\ P\leq N\leq 1,5P & & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2P+N=14 & \\ P\leq N\leqslant 1,5P & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} N=14-2P & \\ P\leq 14-2P\leq 1,5P & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} N=14-2P & \\ 3P\leq 14\leq 3,5P & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} N=14-2P & \\ 4\leq P\leq 4,667 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} P=E=Z=4 & \\ N=14-2P=6 & \end{matrix}\right.[/tex]

Tìm thì tìm ra vậy chứ Beri có đồng vị số khối là 10 hay không anh chưa thấy.
Tuy nhiên anh đã làm chi tiết 1 í, em thử làm ý còn lại rồi anh sửa cho nhé ^^
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,742
4,787
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Ý 1:
[tex]\inline \left\{\begin{matrix} P+N+E=14 & & \\ P=E & & \\ P\leq N\leq 1,5P & & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2P+N=14 & \\ P\leq N\leqslant 1,5P & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} N=14-2P & \\ P\leq 14-2P\leq 1,5P & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} N=14-2P & \\ 3P\leq 14\leq 3,5P & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} N=14-2P & \\ 4\leq P\leq 4,667 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} P=E=Z=4 & \\ N=14-2P=6 & \end{matrix}\right.[/tex]

Tìm thì tìm ra vậy chứ Beri có đồng vị số khối là 10 hay không anh chưa thấy.
Tuy nhiên anh đã làm chi tiết 1 í, em thử làm ý còn lại rồi anh sửa cho nhé ^^
Vâng ạ
....
Theo đề bài ta có :
$e + p +n =26 \Rightarrow 2p + n=26$ hay $2p -26 =n$
Mặ khác :
$1 \le \dfrac{n}{p} \le 1,5$
$\Rightarrow 1 \le \dfrac{2p-26}{p} \le 1,5$
$\Rightarrow \begin{cases} p \le 2p -26 \\ 2p -2,6 \le 1,5 p \end{cases}$
$\Rightarrow \begin{cases} p \ge 26 \\ p \le 52 \end{cases}$
$\Rightarrow 26 \le p \le 52 $
Số nó to quá giờ làm sao tiếp anh ?
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Vâng ạ
....
Theo đề bài ta có :
$e + p +n =26 \Rightarrow 2p + n=26$ hay $2p -26 =n$
Mặ khác :
$1 \le \dfrac{n}{p} \le 1,5$
$\Rightarrow 1 \le \dfrac{2p-26}{p} \le 1,5$
$\Rightarrow \begin{cases} p \le 2p -26 \\ 2p -2,6 \le 1,5 p \end{cases}$
$\Rightarrow \begin{cases} p \ge 26 \\ p \le 52 \end{cases}$
$\Rightarrow 26 \le p \le 52 $
Số nó to quá giờ làm sao tiếp anh ?
Hình như có gì đó sai sai rồi, anh trình bày cho nhé :D

[tex]\inline \left\{\begin{matrix} P+N+E=26 & & \\ P=E & & \\ P\leq N\leq 1,5P & & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2P+N=26 & \\ P\leq N\leqslant 1,5P & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} N=26-2P & \\ P\leq 26-2P\leq 1,5P & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} N=26-2P & \\ 3P\leq 26\leq 3,5P & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} N=26-2P & \\ 7,43\leq P\leq 8,67 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} P=E=Z=8 & \\ N=26-2P=10 & \end{matrix}\right.[/tex]

Có gì không hiểu thì cứ hỏi lại nha em ^^
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Ý 1:
[tex]\inline \left\{\begin{matrix} P+N+E=14 & & \\ P=E & & \\ P\leq N\leq 1,5P & & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2P+N=14 & \\ P\leq N\leqslant 1,5P & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} N=14-2P & \\ P\leq 14-2P\leq 1,5P & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} N=14-2P & \\ 3P\leq 14\leq 3,5P & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} N=14-2P & \\ 4\leq P\leq 4,667 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} P=E=Z=4 & \\ N=14-2P=6 & \end{matrix}\right.[/tex]

Tìm thì tìm ra vậy chứ Beri có đồng vị số khối là 10 hay không anh chưa thấy.
Tuy nhiên anh đã làm chi tiết 1 í, em thử làm ý còn lại rồi anh sửa cho nhé ^^
Đề chỉ bảo tìm số p,n,e thôi mà anh à =))
Mà Be (9) (100%) rồi nên chả có Be (10) đâu anh =)))
 
  • Like
Reactions: Xuân Hải Trần

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Đề chỉ bảo tìm số p,n,e thôi mà anh à =))
Mà Be (9) (100%) rồi nên chả có Be (10) đâu anh =)))
Biết lệnh của đề vậy nhưng giải xong thấy vô lí 1 xíu nên thôi hỏi lại :D
nói chung làm bài xong mà tìm ra điểm vô lí thì khá vui ấy.
Đúng Be chỉ có 1 đồng vị.
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,742
4,787
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Hình như có gì đó sai sai rồi, anh trình bày cho nhé :D

[tex]\inline \left\{\begin{matrix} P+N+E=26 & & \\ P=E & & \\ P\leq N\leq 1,5P & & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2P+N=26 & \\ P\leq N\leqslant 1,5P & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} N=26-2P & \\ P\leq 26-2P\leq 1,5P & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} N=26-2P & \\ 3P\leq 26\leq 3,5P & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} N=26-2P & \\ 7,43\leq P\leq 8,67 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} P=E=Z=8 & \\ N=26-2P=10 & \end{matrix}\right.[/tex]

Có gì không hiểu thì cứ hỏi lại nha em ^^
Đúng thật . E chuyển vế rồi đổi dấu sai anh ạ . Đâm ra sai cả bài lun :(
 
Top Bottom