Hóa 10 nguyên tử

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Tổng số hạt p, n và e trong nguyên tử của 1 nguyên tố là 21. Nguyên tố đó là
Tổng số hạt p, n và e trong nguyên tử của 1 nguyên tố là 21.
[TEX]\Rightarrow 2Z+N=21 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow N = 21-2Z[/TEX]

Có: [TEX]1 \leq \dfrac{N}{Z} \leq 1,5[/TEX]

[TEX]\Rightarrow Z \leq N \leq 1,5Z[/TEX]

[TEX]\Rightarrow Z \leq 21-2Z \leq 1,5Z[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 6 \leq Z \leq 7[/TEX]

[TEX]Z [/TEX] nguyên nên có 2 TH: [TEX]Z=6[/TEX] hoặc [TEX]Z=7[/TEX]

  • [TEX]Z=6 \Rightarrow N=9 \Rightarrow NTK_{X}=(6+9).1=15 (đvC)[/TEX] (Loại)
  • [TEX]Z=7 \Rightarrow N=7 \Rightarrow N[/TEX] (Nito)
Vậy nguyên tố đó là Nito
 

anh thy_nee

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2021
204
191
51
18
Hà Nội
ABC
Tổng số hạt p, n và e trong nguyên tử của 1 nguyên tố là 21.
[TEX]\Rightarrow 2Z+N=21 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow N = 21-2Z[/TEX]

Có: [TEX]1 \leq \dfrac{N}{Z} \leq 1,5[/TEX]

[TEX]\Rightarrow Z \leq N \leq 1,5Z[/TEX]

[TEX]\Rightarrow Z \leq 21-2Z \leq 1,5Z[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 6 \leq Z \leq 7[/TEX]

[TEX]Z [/TEX] nguyên nên có 2 TH: [TEX]Z=6[/TEX] hoặc [TEX]Z=7[/TEX]

  • [TEX]Z=6 \Rightarrow N=9 \Rightarrow NTK_{X}=(6+9).1=15 (đvC)[/TEX] (Loại)
  • [TEX]Z=7 \Rightarrow N=7 \Rightarrow N[/TEX] (Nito)
Vậy nguyên tố đó là Nito
mình cảm ơn bạn ơi cho mình hỏi sao mà tính ra đc 6<=Z <=7 mình ko hiểu lắm mong bn giải thích giúp
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
mình cảm ơn bạn ơi cho mình hỏi sao mà tính ra đc 6<=Z <=7 mình ko hiểu lắm mong bn giải thích giúp
[TEX]Z \leq 21-2Z \leq 1,5Z[/TEX]

[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} Z \leq 21-2Z & \\ 21-2Z \leq 1,5Z & \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} Z \leq 7 & \\ Z \geq 6 & \end{matrix}\right.[/tex]

[TEX]\Leftrightarrow 6 \leq Z \leq 7 [/TEX]
____________
Chúc bạn học tốt nha! :Tonton1
 
Top Bottom