Hóa 10 nguyên tử

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bài 5:
2p + n = 21
Ta có: [tex]1\leq \frac{n}{p}\leq 1,5 \Leftrightarrow p\leq n\leq 1,5p\Leftrightarrow p\leq 21-2p\leq 1,5p\Leftrightarrow 6 \leq p\leq 7[/tex]
p nguyên dương
=> p =6 hoặc p =7
  • p=6 => e=6 => n= 9 '
=> Y : C (cacbon)
  • p=7 => e = 7 => n= 7
=> Y : N (nito)

Bài 6:
2p + n = 62
Ta có:
[tex]1\leq \frac{n}{p}\leq 1,5 \Leftrightarrow p\leq n\leq 1,5p\Leftrightarrow p\leq 62-2p\leq 1,5p\Leftrightarrow 17,7 \leq p\leq 20,67[/tex]
p nguyên dương
=> p thuộc {18;19;20}
  • p = 18 => n = 26 => p +n = 44 > 43 (loại)
  • p = 19 => n = 24 => p + n = 43 = 43 (loại vì p + n <43)
  • p = 20 => n = 22 => p + n = 42 < 43 ( thỏa mãn ) => X : Ca => [tex]M_X=40[/tex] g/mol
Bài 8:
Gọi số proton, số notron, số electron trong
M : p, n, e
X: p' , n' , e'
=> 2(2p+n) + (2p'+n') =140 => 4p + 2n + 2p' + n' = 140
4p + 2p' - 2n -n' =44
=> 2p + p' = 46 ; 2n + n' = 48
p + n - p' -n' = 23
2p + n - 2p' - n' = 34
=>p - p' = 11
lại có: 2p + p'=46
=> p = 19 => M: K
p' = 8 => X: O
=> M2X : K2O
 
Last edited:
Top Bottom