Hóa 10 Nguyên tử

dnamve8x

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng sáu 2015
122
22
51
20
Tây Ninh
thpt lý thường kiệt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp mình với : C và D là hai nguyên tố đứng kế tiếp nhau ở cùng một chu kỳ trong hệ thống tuần hoàn. tổng số khối của chúng là 51.số nơtron cuả D lớn hơn C là 2 hạt. Trong nguyên tử C, số electron bằng số nơtron. xác định vị trí và cấu hình e của C và D
 

Ác Quỷ

Bá tước Halloween
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
763
3,503
301
Bình Phước
.
C và D là 2 nguyên tố đứng kế tiếp nhau ở 1 chu kỳ trong hệ thống tuần hoàn
⇒pC−pD=−1(I)⇒pC−pD=−1(I)
Trong nguyên tử C, số electron bằng với số notron
⇒eC=pC=nC⇒eC=pC=nC
Số notron của D lớn hơn C là 2 hạt
⇒nD=nC+2⇒nD=nC+2
⇒nD=pC+2⇒nD=pC+2
Tổng số khối của chúng là 51
⇒pC+pD+nC+nD=51⇒pC+pD+nC+nD=51
⇔pC+pD+pC+(pC+2)=51⇔pC+pD+pC+(pC+2)=51
⇔3pC+pD=49(II)⇔3pC+pD=49(II)
Giai (I) và (II) ⇒pC=12;pD=13⇒pC=12;pD=13
CHeC:1s22s22p63s2CHeC:1s22s22p63s2
=> C Ở Ô thứ 12, CK3, nhóm IIA
CHeD:1s^2 2s^2 2p^6 3s^2 3p^1
=> D Ở Ô thứ 13, CK3, nhóm IIIA
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
giải giúp mình với : C và D là hai nguyên tố đứng kế tiếp nhau ở cùng một chu kỳ trong hệ thống tuần hoàn. tổng số khối của chúng là 51.số nơtron cuả D lớn hơn C là 2 hạt. Trong nguyên tử C, số electron bằng số nơtron. xác định vị trí và cấu hình e của C và D
2pC+pC+pD+2=51
--->3pC+pD=49
I pC-pD I=1 hoặc 7 hoặc 9
--->pC=12;pD=13 là phù hợp
 

dnamve8x

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng sáu 2015
122
22
51
20
Tây Ninh
thpt lý thường kiệt
tại sao mình bấm máy tính giải hệ lại ra pC = 11,5
pD = 12,5 vậy bạn ???
 
Top Bottom