Hóa 8 Nguyên tử

0779259593

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười 2019
19
4
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tử MX3 có tổng số hạt bằng 196, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60 hạt. Số hạt mang điện trong nguyên tử M ít hơn số hạt mang điện trong X là 8 hạt. Xác định công thức của MX3
 
  • Like
Reactions: Hồ Nhi

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Phân tử MX3 có tổng số hạt bằng 196:
2P(M) + N(M) + 3[2P(X) + N(X)] = 196
⇔ 2P(M) + N(M) + 6P(X) + 3N(X) = 196 (1)
Ta lại có: số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60 hạt.
2P(M) + 6P(X) - [N(M) + 3N(X)]= 60
⇔ 2P(M) + 6P(X) - N(M) - 3N(X)= 60 (2)
Mặt khác ta có: N(X) - N(M) = 4 (3)
2P(X) + N(X) + 1 - [ 2P(M) + N(M) - 3] = 16
⇔ 2P(X) + N(X) + 1 - 2P(M) - N(M) + 3 = 16
⇔ 2P(X) + N(X) - 2P(M) - N(M) = 12 (4)
Ta lấy (1) + (2) được:
2P(M) + N(M) + 6P(X) + 3N(X) + 2P(M) + 6P(X) - N(M) - 3N(X) = 256
⇔ 4P(M) + 12P(X) = 256 (5)
Ta lấy (4) - (3) được:
2P(X) + N(X) - 2P(M) - N(M) - [N(X) - N(M)] = 8
⇔ 2P(X) + N(X) - 2P(M) - N(M) - N(X) + N(M) = 8
⇔ 2P(X) - 2P(M) = 8 (6)
Từ (5) (6) ta có hệ phương trình:
+ 12P(X) + 4P(M) = 256
+ 2P(X) - 2P(M) = 8
=> P(X) = 17 ; P(M) = 13
Ta có: P(X) = 17 => X là Clo. KHHH là Cl
P(M) = 13 => M là Nhôm KHHH là Al
MX3 là AlCl3
 
Top Bottom