Hóa 10 Nguyên tử

Cứu mạng@@

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2018
326
83
86
23
Cần Thơ
Trung Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi phóng chùm tia a vào một lá vàng mỏng, người ta thấy rằng trong khoảng [tex]10^{8}[/tex] hạt a có một hạt gặp hạt nhân.
a) Một cách gần đúng, hãy xác định đường kính của hạt nhân so với đường kính của nguyên tử.
b) Với sự thừa nhận kết quả trên, hãy tính đường kính của nguyên tử nếu ta coi hạt nhân có kích thước như một quả bóng bàn có đường kính bằng 3 cm.
Cho mình lời giải chi tiết giùm nhé!
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) V(hạt nhân) = 10^-8.V(nguyên tử)
--> 4/3.3,14.r(hạt nhân)^3 = 4/3.3,14.r(ngtử)^3.10^-8
--> r(hạt nhân)^3 = 10^-8.r(ngtử) --> r(hạt nhân) = 2,1544347.10^-3
b) Tỉ lệ đường kính = tỉ lệ bán kính
--> đk(hạt nhân) = 3.2,1544347.10^-3 = 6,4633.10^3 cm
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
a) Một cách gần đúng, hãy xác định đường kính của hạt nhân so với đường kính của nguyên tử.
Đường kính tỉ lệ với căn bậc hai của diện tik hình tròn
-> đường kính hạt nhân = 1/10^4 đường kính của nguyên tử.
b) Với sự thừa nhận kết quả trên, hãy tính đường kính của nguyên tử nếu ta coi hạt nhân có kích thước như một quả bóng bàn có đường kính bằng 3 cm.
https://diendan.hocmai.vn/threads/hoa-10-khong-hieu-cach-tinh.62584/
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Đường kính tỉ lệ với căn bậc hai của diện tik hình tròn
-> đường kính hạt nhân = 1/10^4 đường kính của nguyên tử.
Đây là thể tích hình cầu mà anh: V = 4/3.3,14.r^3 thì đường kính tỉ lệ với căn bậc ba của thể tích đường tròn chứ ạ :p
 

Cứu mạng@@

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2018
326
83
86
23
Cần Thơ
Trung Hưng
a) V(hạt nhân) = 10^-8.V(nguyên tử)
--> 4/3.3,14.r(hạt nhân)^3 = 4/3.3,14.r(ngtử)^3.10^-8
--> r(hạt nhân)^3 = 10^-8.r(ngtử) --> r(hạt nhân) = 2,1544347.10^-3
b) Tỉ lệ đường kính = tỉ lệ bán kính
--> đk(hạt nhân) = 3.2,1544347.10^-3 = 6,4633.10^3 cm
Tại sao V(hạt nhân)=10^8.V(nguyên tử) ?
 
Top Bottom