Hóa 10 Nguyên tử

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất A đc tạo từ các nguyên tố X, Y, Z. Phân tử A gồm 3 nguyên tử, trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 22. Hiệu sẽ khối giữa Y và Z gấp 10 lần số khối của X, tổng số khối của Y và Z gấp 27 lần sẽ khối của X. Tổng số trong A là 82. Tìm CTPT của A

@Hồng Nhật @Nguyễn Hương Giang . @......... nhờ mn giúp e vs
 
Last edited by a moderator:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hợp chất A đc tạo từ các nguyên tố X, Y, Z. Phân tử A gồm 3 nguyên tử, trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 22. Hiệu sẽ khối giữa Y và Z gấp 10 lần số khối của X, tổng số khối của Y và Z gấp 27 lần sẽ khối của X. Tổng số trong A là 82. Tìm CTPT của A
Lập hệ pt từ các dữ kiện có sẵn:
[tex]2(Z_X+Z_Y+Z_Z)-(N_X+N_Y+N_Z)=22[/tex] (1)
[tex]A_Y-A_Z=10A_X[/tex] (2)
[tex]A_Y+A_Z=27A_X[/tex] (3)
[tex]A_X+A_Y+Z_Z=82[/tex] (4)
(2), (3), (4) => A của X, Y, Z
(p/s: số lẻ quá, em kiểm tra đề lại giúp anh!!!)

Tổng số trong A là 82
Tổng số này là tổng số gì em?
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
tổng số các hạt trong phân tử A ạ. E viết thiếu, e xin lỗi. Nhưng nếu vậy thì kq có lẻ k ạ???
để anh làm lại nha em!!!

Hợp chất A đc tạo từ các nguyên tố X, Y, Z. Phân tử A gồm 3 nguyên tử, trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 22. Hiệu sẽ khối giữa Y và Z gấp 10 lần số khối của X, tổng số khối của Y và Z gấp 27 lần sẽ khối của X. Tổng số trong A là 82. Tìm CTPT của A
Lập hệ pt từ các dữ kiện có sẵn:
[tex]2(Z_X+Z_Y+Z_Z)-(N_X+N_Y+N_Z)=22[/tex] (1)
[tex]A_Y-A_Z=10A_X[/tex] (2)
[tex]A_Y+A_Z=27A_X[/tex] (3)
[tex]2(Z_X+Z_Y+Z_Z)+(N_X+N_Y+N_Z)=82[/tex] (4)

(1) và (4) => [tex]\left\{\begin{matrix} Z_X+Z_Y+Z_Z=26\\ N_X+N_Y+N_Z=30 \end{matrix}\right.[/tex]
=> Tổng số khối trong A: [tex]M_A=A_X+A_Y+A_Z=56[/tex] (5)
Giải hệ (2) và (3) tính được: [tex]\left\{\begin{matrix} A_Y=18,5A_X\\ A_Z=8,5A_X \end{matrix}\right.[/tex]
thế kết quả vào (5), ta cso:
[tex]A_X+18,5A_X+8,5A_X=56\Rightarrow A_X=2;A_Y=37;A_Z=17[/tex]
Tạm cho X là đồng vị [tex]^2H[/tex], Y là đồng vị [tex]^{37}Cl[/tex], còn Z là đồng vị [tex]^{17}O[/tex] => CT của A là HClO...
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom