Hóa 10 Nguyên tử

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Gọi tổng số hạt proton , electron , notron của 2 nguyên tử X và Y là M
Gọi số proton , electron , notron của M lần lượt là p ,e ,n . TA CÓ :
p+e+n = 76 => 2p + n = 96 (1)
Do tổng số hạt mang điện lớn hơn tổng số hạt không mang điện tích là 32 hạt
=> 2p - n = 32
Kết hợp (1) ta được 2p = 64 => tổng số hạt mang điện tích của 2 nguyên tử X và Y là 64 hạt (*)
Lại có: Số hạt mang điện(Y) - số hạt mang điện(X) = 16(**)
Từ (*) và (**) => Y=40 => Y là nguyên tố Ca
=> X= 24 => X là nguyên tố Mg
 
Top Bottom