Hóa 10 Nguyên tử

ngocdiep293

Học sinh
Thành viên
7 Tháng bảy 2018
110
30
26
22
Hải Dương
Trung học phổ thông Thanh Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất A được hợp thành từ 2 loại ion ( mỗi loại ion chỉ có một nguyên tử.2 ion đều có cấu hình e: 1 s bình 2 s bình 2 p sáu.Tổng số hạt p,n,e trong phân tử A bằng 92.Biết hóa trị của ion bằng điện tích của ion đó.Tìm công thức phân tử của A.
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Từ cấu hình electron của các ion suy ra mỗi ion có 2+2+6 = 10 electron, 10 proton và từ 10 đến 15 neutron ---> mỗi ion có từ 30 đến 35 hạt (cả 3 loại p,n,e)
---> Mỗi phân tử chất A có 3 ion (vì 92/30 ~ 3,067 và 92/35 ~ 2,628)
---> Phân tử chất A có dạng MX2 hoặc M2X.Xét 2 TH :
+ Dạng MX2
...Ion M2+ có 10 electron chính là Mg2+ (vì nguyên tử Mg có 12 electron)
...Ion X- có 10 electron chính là F- (vì nguyên tử F có 9 electron)
...---> MX2 là MgF2
+ Dạng M2X
...Ion M+ có 10 electron chính là Na+ (vì ng/tử Na có 11 electron)
...Ion X2- có 10 electron chính là O2- (vì ng/tử O có 8 electron)
...---> M2X là Na2O
Vậy A có thể là MgF2 hoặc Na2O
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
mỗi ion có từ 30 đến 35 hạt (cả 3 loại p,n,e) là sao ạ
nơtron có từ 10 đến 15 hạt , proton có 10 hạt , electron 10 hạt
=> p+n+e = 10 +15+10 = 35 hoặc p+n+e = 10 +10+10 = 30 => mỗi ion có từ 30 đến 35 hạt (cả 3 loại p,n,e)
 
Top Bottom