Hóa 10 Nguyên tử

nhungoc04091511@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng chín 2018
3
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

"Hợp chất Y có công thức M4X3 biết tổng số hạt trong phân tử Y là 214 hạt. Ion M3+ có số electron bằng số electron của X4- . Tổng số hạt notron, electron, proton của nguyên tử nguyên tố M nhiều hơn tổng số hạt của nguyên tử X trong Y là 106. Tìm CTPT của Y".
Mọi người giúp mình bài này với ạ. Mình cảm ơn nhe.
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
22
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Vì tổng số hạt là 214 nên : 4(2pM + nM) + 3(2pX + nX) = 214 (1)
ion M 3+ có số e bằng ion X 4- : pM - 3 = pX + 4 ---> pX = pM - 7 (2)
Tổng số hạt của M nhiều hơn X là 106: 4(2pM + nM) - 3(2pX + nX) = 106 (3)
(1),(3) ---> 2pM + nM = 40 (4) va 2pX + nX = 18 (5)
(5),(2),(4) ---> pX = 6 ; pM = 13 ---> X la C (Carbon) va M la Al (Nhom)
---> Y la Al4C3 (Nhom carbua)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom