Hóa 10 Nguyên tử

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
23
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tố X có hợp chất vs H dang H2X. Trong hidroxit cao nhất X chiếm 32,653% về khối lượng.
a) Tìm X
b) Hợp chất A1 của kim loại M hoa trị 1 với H2X. Trong A1, M chiếm 54,1666% về khối lượng. Gọi A2 là hợp chất kim loại R hóa trị 1 với hidroxit cao nhất vs X. Trong A2, R chiếm 19,1666% về khối lượng. Tìm A1, A2 và viết PTHH theo sơ đồ
H2X--->A1--->B--->H2X--->X--->B1--->B2--->B3--->A2--->A3--->A4(kt)
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Nguyên tố X có hợp chất vs H dang H2X. Trong hidroxit cao nhất X chiếm 32,653% về khối lượng.
a) Tìm X
b) Hợp chất A1 của kim loại M hoa trị 1 với H2X. Trong A1, M chiếm 54,1666% về khối lượng. Gọi A2 là hợp chất kim loại R hóa trị 1 với hidroxit cao nhất vs X. Trong A2, R chiếm 19,1666% về khối lượng. Tìm A1, A2 và viết PTHH theo sơ đồ
H2X--->A1--->B--->H2X--->X--->B1--->B2--->B3--->A2--->A3--->A4(kt)
a, TH1: X thuộc nhóm IIA => hidroxit cao nhất: X(OH)2
Ta có đẳng thức: [tex]\%X=\frac{M_X}{M_X+17.2}=32,653\% \Rightarrow M_X=16,48...[/tex] => loại
TH2: X thuộc nhóm VIA => hidroxit cao nhất: H2XO4
Ta có đẳng thức: [tex]\%X=\frac{M_X}{2+M_X+16.4}=32,653\% \Rightarrow M_X=32 [/tex] => S
b, nếu M là kim loại kiềm, thì A1 có thể là M2S hoặc MHS, tính toán ta loại đi trường hợp M2S => A1 có CT là MHS
Ta có đẳng thức: [tex]\%M=\frac{M_M}{M_M+1+32}=54,1666\% \Rightarrow M_M=39 [/tex] => K
Tương tự, R ở nhóm IA => A2 có thể là R2SO4 hoặc RHSO4, tính toán loại đi trường hợp R2SO4 => A2 có CT là RHSO4
Ta có đẳng thức: [tex]\%R=\frac{M_R}{M_R+1+32+16.4}=19,1666\% \Rightarrow M_R=23 [/tex] => Na

chuỗi PTHH bạn tự viết nhé!!!
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
23
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
@Hồng Nhật , mặc dù k liên quan nhưng cho e hỏi
Về dạng bt % công thức oxit và học vs hidro có bài ghi thế này " Ng tố R có hợp chất vs H là RH2" vậy bài này có phải xét 2TH k ak. TH1 ở nhóm 2A, TH2 ở nhóm 6A(pkim). Nhờ a giúp e vs
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
@Hồng Nhật , mặc dù k liên quan nhưng cho e hỏi
Về dạng bt % công thức oxit và học vs hidro có bài ghi thế này " Ng tố R có hợp chất vs H là RH2" vậy bài này có phải xét 2TH k ak. TH1 ở nhóm 2A, TH2 ở nhóm 6A(pkim). Nhờ a giúp e vs
có nhé em, khi chưa biết là kim loại hay phi kim thì ta phải xét 2 trường hợp đó nha em
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom