Hóa 10 Nguyên Tử

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất M được tạo thành từ Cation X+( do 5 nguyên tử của 2 nguyên tố phi kim tạo thành) và anion Y- ( Tạo bởi 4 nguyên tử của hai nguyên tố phi kim). Tổng số hạt Proton trong X+ bằng 11 và trong Y- bằng 31. Xác định công thức phân tử của M
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hợp chất M được tạo thành từ Cation X+( do 5 nguyên tử của 2 nguyên tố phi kim tạo thành) và anion Y- ( Tạo bởi 4 nguyên tử của hai nguyên tố phi kim). Tổng số hạt Proton trong X+ bằng 11 và trong Y- bằng 31. Xác định công thức phân tử của M

Proton trung bình của X+ = 11/5 = 2,2 => X+ có H => X có dạng HxAy với x + y = 11
Proton X = 1*x + pA*y = 11
Nếu x = 1 => y = 4 => pA = 2,5 => loại
Nếu x = 2 => y = 3 => pA = 3 => loại vì A là kim loại Li
Nếu x = 3 => y = 2 => pA = 4 => loại
Nếu x = 4 => y = 1 => pA = 7 => A là N => X là NH4+

Y- có 4 nguyên tử => Y- có dạng ZM3 -
Proton Y- = pZ + 3pM = 31 => proton trung bình = 31/4 = 7,75
TH 1:
Nếu pM = 6 => pZ = 13 => loại vì là kim loại Al
Nếu pM = 7 => pZ = 10 => loại vị Z là khí trơ
TH 2
Nếu pZ = 6 => pM = 25/3 => loai
Nếu pZ = 7 => pM = 8 => M là O => Y là NO3-

Hợp chất là NH4NO3
 
  • Like
Reactions: Cầu Vồng

Cầu Vồng

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2016
354
115
179
Proton trung bình của X+ = 11/5 = 2,2 => X+ có H => X có dạng HxAy với x + y = 11
Proton X = 1*x + pA*y = 11
Nếu x = 1 => y = 4 => pA = 2,5 => loại
Nếu x = 2 => y = 3 => pA = 3 => loại vì A là kim loại Li
Nếu x = 3 => y = 2 => pA = 4 => loại
Nếu x = 4 => y = 1 => pA = 7 => A là N => X là NH4+

Y- có 4 nguyên tử => Y- có dạng ZM3 -
Proton Y- = pZ + 3pM = 31 => proton trung bình = 31/4 = 7,75
TH 1:
Nếu pM = 6 => pZ = 13 => loại vì là kim loại Al
Nếu pM = 7 => pZ = 10 => loại vị Z là khí trơ
TH 2
Nếu pZ = 6 => pM = 25/3 => loai
Nếu pZ = 7 => pM = 8 => M là O => Y là NO3-

Hợp chất là NH4NO3
P là gì? Tại sao proton tb = 2,2 lại suy ra được X có H?
 
Top Bottom