Hóa 10 nguyên tử

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
23
Vì X có dạng lập phương tâm diện nên
1 ô mạng cơ sơ có số nguyên tử là .Z= (1/8).8 + (1/2).6 =4.
gọi a là độ dài của ô mạng .---> khoảng cách min giữa các nguyên tử r. a căn 2 = 4r ( khoảng cách min là trên đường chéo của mặt lập phương, , r là bán kính nguyên tử)
--> a=4r/( cawn2)
V 4 nguyên tử =4. (4.pi r^3)/3 (1)
V ô mạng = a^3= 64r^3/( căn 8 ) (2)
-->P = (1).100%/(2) =74%
 
Last edited:

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
23
P là độ xếp khít tương đối : Là % thể tichhs mà các nguyên tử kim loại chiếm trong ô mạng cơ sở của tinh thể
P= (n.V(quả câu) .100%)/V(ô mạng cơ sở)
n. số quả cầu( nguyên tử) chứa trong 1 ô mạng cơ sở ( bài này là n=4 )
V( quả cầu ) . thể tích quả cầu tượng trưng cho 1 nguyên tử
V ( ô mạng ) thể tích 1 ô mạng cở sở . ( có thể hiểu là V của khối lập phương đó luôn trong bài này)
 
Last edited:
Top Bottom