Hóa 10 Nguyên Tử

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
22
Hà Nội
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 mình cần gấp giúp mình với
Bài 1: Tổng số hạt trong 2 nguyên tử kim loại A và B là 142, trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt không mang điện là 42. Số hạt mang điện của nguyên tử B nhiều hơn nguyên tử A là 12
a) Xác định kim loại A,B
b) Viết PTPƯ điều chế A từ muối cacbonat của A và điều chế B từ một oxit của B?

Bài 2: Nguyên tử của nguyên tố X có tổng số hạt cơ bản là 155, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn không mang điện là 33
a) Xác định số hiệu nguyên tử, số khối, kí hiệu nguyên tử . ( mình tự làm được)
b) Trong tự nhiên, X có 2 đồng vị X1 và X2. Trong đó đồng vị X2 nhiều hơn X1 là 2 notron: % các đồng vị trong X bằng nhau. Xác định đồng vị của X biết nguyên tử khối trung bình của X là 108

@Hồng Nhật @Toshiro Koyoshi @NHOR
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hip2608

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Bài 1: Tổng số hạt trong 2 nguyên tử kim loại A và B là 142, trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt không mang điện là 42. Số hạt mang điện của nguyên tử B nhiều hơn nguyên tử A là 12
a) Xác định kim loại A,B
b) Viết PTPƯ điều chế A từ muối cacbonat của A và điều chế B từ một oxit của B?
Có: pA+pB=46
pB-pA=6
pA=20, pB=26
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1: Tổng số hạt trong 2 nguyên tử kim loại A và B là 142, trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt không mang điện là 42. Số hạt mang điện của nguyên tử B nhiều hơn nguyên tử A là 12
a) Xác định kim loại A,B
b) Viết PTPƯ điều chế A từ muối cacbonat của A và điều chế B từ một oxit của B?

a, Tổng số hạt trong 2 nguyên tử kim loại A và B là 142 => 2pA+nA+2pB+nB=142 (1)
tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt không mang điện là 42 => 2pA+2pB-(nA+nB)=42 (2)
giải hệ (1) và (2), đặt ẩn phụ là (pA+pB) và (nA+nB), ta được:
pA+pB=46 (3)
nA+nB=50
mặt khác, số hạt mang điện của nguyên tử B nhiều hơn nguyên tử A là 12 => 2pB-2pA=12 => pB-pA=6 (4)
giải hệ (3) và (4) thu được pA=20 (Ca) và pB=26 (Fe)
b,
* điều chế A từ muối cacbonat của A:
Cho muối cacbonat tác dụng với HCl: CaCO3 + 2HCl ---> CaCl2 + H2O + CO2
Đem CaCl2 cô cạn, rồi lấy muối khan đem đi điện phân nóng chảy sẽ đ/c được Ca: CaCl2 --(đp)--> Ca + Cl2
* điều chế B từ một oxit của B:
Chỉ cần khử oxit của B bằng H2 hoặc CO:
FexOy + yCO ---> xFe + yCO2
 
Top Bottom