Hóa 8 Nguyên tử

ghgh2323

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng tám 2014
217
27
66
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Tổng số hạt của 1 nguyên tử là 52. Số hạt ko mang điện gấp 1,06 lần số hạt mang điện âm. Tìm số hạt mỗi loại
Bài 2
Vẽ sơ đồ nguyên tử clo cho biết số p=17. Tổng số hạt của 1 nguyên tử là 10. Tìm số hạt mỗi loại ( Gợi ý: Sử dụng biểu thức 1 <= n/p <= 1,5)
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Bài 1
Tổng số hạt của 1 nguyên tử là 52. Số hạt mang điện gấp 1,06 lần số hạt mang điện âm. Tìm số hạt mỗi loại
Bài 2
Vẽ sơ đồ nguyên tử clo cho biết số p=17. Tổng số hạt của 1 nguyên tử là 10. Tìm số hạt mỗi loại ( Gợi ý: Sử dụng biểu thức 1 <= n/p <= 1,5)
xem lại đề
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

namphuong_2k3

Cựu Mod Anh|Quán quân TE S1
Thành viên
1 Tháng tư 2017
566
1,215
254
22
Bình Định
Bài 1
Tổng số hạt của 1 nguyên tử là 52. Số hạt ko mang điện gấp 1,06 lần số hạt mang điện âm. Tìm số hạt mỗi loại
Đề này nếu đúng thì sẽ làm như thế này:
Gọi p là số hạt proton có trong nguyên tử
e là số hạt mang điện âm
n là số hạt không mang điện
Ta có: p=e
Theo đề bài, ta được: p + e + n = 52 <=> 2e + n = 52 (1)
n = 1.06e (2)
Thay (2) vào (1), ta được: 2e + 1.06e = 52
<=> (2 + 1.06)e = 52
<=> 3.06e = 52
<=> e = 52/3.06 (số xấu lắm...)
Rồi thay e = 52/3.06 lần lượt vào (2), ta sẽ tìm được n
Note: Nếu đề cho số sai thì e vẫn theo cách làm trên để tính nhé!

Bài 2
Vẽ sơ đồ nguyên tử clo cho biết số p=17. Tổng số hạt của 1 nguyên tử là 10. Tìm số hạt mỗi loại ( Gợi ý: Sử dụng biểu thức 1 <= n/p <= 1,5)
Chị nghĩ đề này có 2 yêu cầu:
1. Vẽ sơ đồ nguyên tử clo cho biết số p=17.
2. Tổng số hạt của 1 nguyên tử là 10. Tìm số hạt mỗi loại ( Gợi ý: Sử dụng biểu thức 1 <= n/p <= 1,5)
Vậy nên chị sẽ giúp e câu 2 nhé!
Ta có: p + e + n = 10
<=> 2p + n =10
<=> n = 10 - 2p
Thay n = 10 - 2p vào 1 <= n/p <= 1,5, ta được:
[tex]1 \leq \frac{10 - 2p}{p}\leq 1,5[/tex]
<=> [tex]1 \leq \frac{10}{p}-2\leq 1,5[/tex]
<=> [tex]\frac{10}{3.5}\leq p\leq \frac{10}{3}[/tex]
<=> [tex]2.9 \leq p \leq 3.3[/tex]
=> p=3
Rôi thay p vào n = 10 - 2p e sẽ tìm được n nhé
 
Top Bottom