Hóa 10 Nguyên tử

Pointsetti Phạm

Học sinh
Thành viên
18 Tháng năm 2018
134
38
26
21
Quảng Ngãi
Trường THCS Nguyễn Nghiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tử của nguyên tố Y có cấu hình electron ở mức năng lượng cao nhất là 4p5. Tỉ số giữa tổng số hạt không mang điện và tổng số hạt mang điện là 0,6429.
a. Xác định số hiệu Z, N, số khối của nguyên tử Y ?
b. Nguyên tử của nguyên tố R có số nơtron bằng 57,143% số proton của Y. Hợp chất tạo thành giữa R và Y có dạng RY2, biết khối lượng của RY2 gấp 5 lần khối lượng của R. Xác định số proton, tên gọi của R. Viêt công thức hợp chất RY2 ?

Ai giúp mình kết quả của bài này với
 

LocVOP

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
63
14
96
TP Hồ Chí Minh
THCS
A.
Cấu hình electron :
Y : [tex]1s^{2}2s^{2}2p^{6}3s^{2}3p^{6}3^{10}4s^{2}4p^{5}[/tex]
→ Z = P = 35
Theo đề bài : [tex]\frac{N}{2P} = 0,6429 \rightarrow N = 2P . 0,6429 = 2.35.0,6429 = 45[/tex]
A = P + N = 35 + 45 = 80
Vậy Y là Brom ( Br )
 
Last edited:

LocVOP

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
63
14
96
TP Hồ Chí Minh
THCS
B.
[tex]N_{R}=P_{Y}.\frac{57,143}{100}\rightarrow N_{R} = 35.\frac{57,143}{100} = 20[/tex]
[tex](P_{R}+N_{R})+2(P_{Y}+N_{Y}) = 5(P_{R}+N_{R}) \Leftrightarrow (P_{R}+20)+2.80 = 5(P_{R}+20) \Leftrightarrow P_{R}=20[/tex]
→ R là Canxi (Ca)
Công thức : [tex]CaBr_{2}[/tex]
 
Top Bottom