Hóa 10 Nguyên tử

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm glyxerol, butan, rượu etylic và axit Y có CT CnH2n+1COOH ( trong đó số mol butan gấp 2 lần số mol glyxerol) cần vừa đủ 1,025 mol O2 và thu đc 0,95 mol CO2.
a. Vt pthh
b.Xđ CT cấu tạo của Y (n>0, nguyên)
c. Nếu cho m gam hỗn hợp X rác dụng với 200 ml dd NaOH 1,5M sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dd thì thu đc bao nhiêu gam chất rắn
@NHOR @phamthimai146
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm glyxerol, butan, rượu etylic và axit Y có CT CnH2n+1COOH ( trong đó số mol butan gấp 2 lần số mol glyxerol) cần vừa đủ 1,025 mol O2 và thu đc 0,95 mol CO2.
a. Vt pthh
b.Xđ CT cấu tạo của Y (n>0, nguyên)
c. Nếu cho m gam hỗn hợp X rác dụng với 200 ml dd NaOH 1,5M sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dd thì thu đc bao nhiêu gam chất rắn
@NHOR @phamthimai146
ok rồi, ko quá khó
đặt x mol C3H5(OH)3 , 2x mol C4H10, a mol C2H5OH , b mol CmH2mO2 (m = n + 1, bà thích thì để rk lun cx được, tui nhác cân bằng.nên đặt vậy! :) (m>1)
a) C3H5(OH)3 + 3,5O2 = 3CO2 + 4H2O
x 3,5x 3x
C4H10 + 6,5O2 = 4CO2 + 5H2O
2x 13x 8x
C2H5OH + 3O2 = 2CO2 + 3 H2O
a 3a 2a
CmH2mO2 + (3n-2)/2O2 = mCO2 + mH2O
b 1,5bm - b bm
=) 3,5x + 13x + 3x + 1,5bm - b = 1,025
3x + 8x + 2a + bm = 0,95
=) 16,5x + 3a + 1,5bm - b = 1,025 (1)
11x + 2a + bm = 0,95 (2)
1,5.(2) - (1) =) b = 0,4
thay vakc (2) =)
=) 11x + 2a + 0,4m = 0,95
=) m<=2 =) m =2 =) n = 1
=) CH3COOH , còn lại dễ rồi nhá! :)
 
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm glyxerol, butan, rượu etylic và axit Y có CT CnH2n+1COOH ( trong đó số mol butan gấp 2 lần số mol glyxerol) cần vừa đủ 1,025 mol O2 và thu đc 0,95 mol CO2.
a. Vt pthh
b.Xđ CT cấu tạo của Y (n>0, nguyên)
c. Nếu cho m gam hỗn hợp X rác dụng với 200 ml dd NaOH 1,5M sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dd thì thu đc bao nhiêu gam chất rắn
@NHOR @phamthimai146

X gồm a, b, 2a, c mol C3H8O3, C2H6O, C4H10 và axit Y CnH2nO2
Mol O2 = 3,5a + 3b + 6,5*2a + c(1,5n-1) = 1,025
=> 16,5a + 3b + 1,5nc - c = 1,025. (1)
Mol CO2 = 3a + 2b + 8a + nc = 0,95. => 11a + 2b + nc = 0,95. (2)
1,5*(2) - (1) => c = 0,4
=> từ nc < 0,95 => 0,4n < 0,95 => n < 2,375

Nếu n = 1: 0,4 mol HCOOH + 0,3 mol NaOH cho 0,3 mol HCOONa => m rắn = 68*0,3 = 20,4

Nếu n = 2: 0,4 mol CH3COOH + 0,3 mol NaOH cho 0,3 mol CH3COONa => m rắn = 82*0,3 = 24,6
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
X gồm a, b, 2a, c mol C3H8O3, C2H6O, C4H10 và axit Y CnH2nO2
Mol O2 = 3,5a + 3b + 6,5*2a + c(1,5n-1) = 1,025
=> 16,5a + 3b + 1,5nc - c = 1,025. (1)
Mol CO2 = 3a + 2b + 8a + nc = 0,95. => 11a + 2b + nc = 0,95. (2)
1,5*(2) - (1) => c = 0,4
=> từ nc < 0,95 => 0,4n < 0,95 => n < 2,375

Nếu n = 1: 0,4 mol HCOOH + 0,3 mol NaOH cho 0,3 mol HCOONa => m rắn = 68*0,3 = 20,4

Nếu n = 2: 0,4 mol CH3COOH + 0,3 mol NaOH cho 0,3 mol CH3COONa => m rắn = 82*0,3 = 24,6
à nhỉ! lớn hơn 0 mà em cữ ngỡ là lớn hơn 1
-_- bữa nào cx sai vất vưởng :(
 
Top Bottom