Nguyên tử

Hải Anh Cules

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
21
3
21
23
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp chất ion tạo ra từ ion M+ và ion X2-.Trong phân tử M2X,tổng số hạt cơ bản là 140 và số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44.Số khối của M+ lớn hơn số khối của X2- là 23.Tổng số hạt cơ bản trong M+ nhiều hơn trong X2- là 31.Tìm điện tích hạt nhân,số khối của M và X.Tìm công thức phân tử của M2X.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Một hợp chất ion tạo ra từ ion M+ và ion X2-.Trong phân tử M2X,tổng số hạt cơ bản là 140 và số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44.Số khối của M+ lớn hơn số khối của X2- là 23.Tổng số hạt cơ bản trong M+ nhiều hơn trong X2- là 31.Tìm điện tích hạt nhân,số khối của M và X.Tìm công thức phân tử của M2X.
gọi p1,n1 ;p2,n2 là các hạt của M và X
Trong phân tử M2X,tổng số hạt cơ bản là 140
=>2( 2p1 + n1 ) + 2p2 + n2 = 140 (1)
số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44.
4p1 + 2p2 = 2n1 + n2 + 44 (2)
Số khối của M+ lớn hơn số khối của X2- là 23
=>p1 + n1 = p2 + n2 + 23 (3)
Tổng số hạt cơ bản trong M+ nhiều hơn trong X2- là 31
=>2p1 + n1 - 1 = 2p2 + n2 + 2 + 31 (4)
(1) và (2) =>4p1 + 2p1 = 92 (*)
(3) và (4) => - p1 + 1 = - p2 - 10
=> p1 - p2 = 11 (**)
từ (*),(**)p1 = 19
p2 = 8
=> n1 =20; n2 =8
=> M là Kali và X là Oxi
=> số khối của K là 39
=> số khối của O là 8+8 =16
=> CTPT : K2O
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Một hợp chất ion tạo ra từ ion M+ và ion X2-.Trong phân tử M2X,tổng số hạt cơ bản là 140 và số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44.Số khối của M+ lớn hơn số khối của X2- là 23.Tổng số hạt cơ bản trong M+ nhiều hơn trong X2- là 31.Tìm điện tích hạt nhân,số khối của M và X.Tìm công thức phân tử của M2X.
Trong phân tử M2X có

2( 2p1 + n1 ) + 2p2 + n2 = 140 (1)

4p1 + 2p2 = 2n1 + n2 + 44 (2)

Theo đề bài.

p1 + n1 = p2 + n2 + 23 (3)

2p1 + n1 - 1 = 2p2 + n2 + 2 + 31 (4)

Giải hệ gồm (1) và (2) ta có

4p1 + 2p1 = 92

Trừ (3) cho (4) ta được

- p1 + 1 = - p2 - 10

<=> p1 - p2 = 11

Kết hợp lại có hệ sau

4p1 + 2p1 = 92
p1 - p2 = 11

Giải hệ tìm được p1 = 19 và p2 = 8

=> M là Kali và X là Oxi

Cấu hình:

K19 1s^2 2s^2 2p^6 3s^2 3p^6 4s^1

O8 1s^2 2s^2 2p^4

#Sưu tầm
 
Top Bottom