Nguyên tử

nguyenthicuba

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng chín 2017
47
9
6
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất A có công thức phân tử M2X, tổng số hạt cơ bản trong một phân tử A là 116,trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36. Nguyên tử khối của X lớn hơn M là 9. Tổng số hạt trong ion
X2- nhiều hơn trong M+là 17.Xác định X M
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Hợp chất A có công thức phân tử M2X, tổng số hạt cơ bản trong một phân tử A là 116,trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36. Nguyên tử khối của X lớn hơn M là 9. Tổng số hạt trong ion
X2- nhiều hơn trong M+là 17.Xác định X M
có Z=E
2M+ + X(2-) = M2X
tổng hạt = 2*(Z(M)+N(M)+E(M)) + Z(X)+N(X)+E(X)
=> 116 = 4Z(M) + 2N(M) + 2Z(X) + N(X) (1)
(4Z(M) + 2Z(X)) - (2N(M) + N(X)) = 36 (2)
A(X) - A(M) = 9
=> (Z(X)+N(X)) - (Z(M)+N(M)) = 9 (3)
(Z(X2-)+N(X2-)+E(X2-))-(Z(M+)+N(M+)+E(M+))
= 17
=>(Z(X)+N(X)+Z(X)+2)-(Z(M)+N(M)+Z(M)-1)=17
=> 2Z(X) + N(X) - 2Z(M) - N(M) = 14 (4)
(1)(2)(3)(4) => Z(M) = 11
N(M) = 12
Z(X) = 16
N(X) = 16
=> M là Natri; X là lưu huỳnh
 
Top Bottom