Nguyên tử

nguyenthicuba

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng chín 2017
47
9
6
23
Quảng Ngãi

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Nguyên tố X có 3 đồng vị A1(92,3%), A2(4,7%), A3(3%). Biết tổng 3 đồng vị là 87. Tổng khối lượng 200 nguyên tử X là 5621,4. Mặt khác số notron trong A2 nhiều hơn trong A1 là 1 đơn vị. Tìm A1,A2,A3
Ta có : A1 + A2 + A3 = 87 (a)
X = 28,0855 → 92,3A1 + 4,7A2 + 3A3 = 28,0855.100 (b)
N2 - N1 = 1 → (A2 - Z) - (A1 - Z) = 1 mà A2 - A1 = 1 (c)

Từ (a)(b)(c) → A1 = 28, A2 = 29, A3 = 30
Vậy...

Nguồn : Yahoo
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Moon Crush

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
Nguyên tố X có 3 đồng vị A1(92,3%), A2(4,7%), A3(3%). Biết tổng 3 đồng vị là 87. Tổng khối lượng 200 nguyên tử X là 5621,4. Mặt khác số notron trong A2 nhiều hơn trong A1 là 1 đơn vị. Tìm A1,A2,A3
Nguyên tử khối trung bình: 5621,4:200=28.107
ta có A1+A2+A3=87(1)
92,3A1+4,7A2+3A3=28.107(2)
N2-N1=1=>A2-A1=1(3)
=>A1 = 28, A2 = 29, A3 = 30^^
 
  • Like
Reactions: nguyenthicuba
Top Bottom