Nguyên tử

hoài bích

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2017
66
5
49
23
Quảng Ninh

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
X và Y là hai nguyên tố trong cùng một nhóm A và ở 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn.tổng số hạt proton trobg hạt nhân của 2 nguyên tử A và B bằng 32.tìm hai nguyên tố?
Mn giúp mik gấp ak
p(X) + p(Y) = 32 (1)
xem bảng tuần hoàn ta thấy:
* từ chu kì 1 đến chu kì 3, cứ 2 nguyên tố ở 2 chu kì liên tiếp trong cùng 1 nhóm thì Z hơn kém nhau 8
=> p(Y) - p(X) = 8 (2)
(1)(2) => p(X) = 12; p(Y) = 20
=> X là Mg; Y là Ca
* từ chu kì 3 đến chu kì 5, và 1 số ở chu kì 6, cứ 2 nguyên tố ở 2 chu kì liên tiếp trong cùng 1 nhóm có Z hơn kém nhau 18
=> p(Y) - p(X) = 18 (3)
(1)(3) => p(X) = 7; p(Y) = 25 => loại
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom