Hóa nguyên tử

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Một hợp chất ion có CT AB. Hai nguyên tố A, B thuộc 2 chu kì liên tiếp trong BTH. A thuộc nhóm IA, IIA; B thuộc nhóm VIA, VIIA. Xác định A, B biết rằng tổng số electron trong phân tử AB bằng 20.
Z(A) + Z(B) = 20
thứ nhất: nếu Z(A) < Z(B)
+ A thuộc nhóm IA => B thuộc nhóm VIIA
=> Z(B) - Z(A) = 14 (do B nằm dưới A)
=> Z(A) = 3 (Li); Z(B) = 17 (Cl)
+ A thuộc nhóm IIA => B thuôc nhóm VIA
=> Z(B) - Z(A) = 12
=> Z(A) = 4 (Be); Z(B) = 16 (S)
thứ 2: nếu Z(B) < Z(A)
+ A thuộc nhóm IA => B thuộc nhóm VIIA
=> Z(A) - Z(A) = 2
=> Z(A) = 11 (Na) và Z(B) = 9 (F)
+ A thuộc nhóm IIA => B thuôc nhóm VIA
=> Z(A) - Z(B) = 4
=> Z(A) = 12 (Mg) và Z(B) = 8 (O)
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom