nguyên tử

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
23
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Agon tách từ không khí là một hỗn hợp của 3 đồng vị

40Ar (99,6%); 38Ar (0,063%); 36Ar (0,337%)

Tính thể tích của 20g Agon ở đktc?
Bài 2:Tính khối lượng nguyên tử trung bình của các nguyên tố coban va niken. Biết rằng trong tự nhiên, đồng vị của các nguyên tố có tồn tại theo tỉ lệ sau:

59Co 58Ni 60Ni 61Ni 62Ni

(100%) (67,76%) (26,15%) (2,42%) (3,66%)
Bài 3: Khối lượng nguyên tử trung bình của antimon là 121,76; antimon có 2 đồng vị. Biết 121Sb chiếm 62%. Tìm số khối của đồng vị thứ hai.

Bài 4: Khối lượng nguyên tử trung bình của Bo là 10,812. Mỗi khi có 94 nguyên tử 10B thì có bao nhiêu nguyên tử 11B?
Bài 5:Khối lượng nguyên tử trung bình của Brom là 79,91. Brom có hai đồng vị. Biết 79Br chiếm 54,5%. Tìm khối lượng nguyên tử (hay số khối) của đồng vị thứ 2.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1:Agon tách từ không khí là một hỗn hợp của 3 đồng vị

40Ar (99,6%); 38Ar (0,063%); 36Ar (0,337%)

Tính thể tích của 20g Agon ở đktc?
[tex]\bar{M}=\frac{40.99,6+38.0,063+36.0,337}{100}\approx39,98[/tex]
[tex]V=\frac{m}{M}.22,4=\frac{20}{39,98}.22,4\approx 11,206[/tex] lít
Bài 2:Tính khối lượng nguyên tử trung bình của các nguyên tố coban va niken. Biết rằng trong tự nhiên, đồng vị của các nguyên tố có tồn tại theo tỉ lệ sau:

59Co 58Ni 60Ni 61Ni 62Ni

(100%) (67,76%) (26,15%) (2,42%) (3,66%)
[tex]\bar{M}_{Co}=59[/tex]
[tex]\bar{M}_{Ni}=\frac{58.67,76+60.26,15+61.2,42+62.3,66}{100}\approx58,74[/tex]
Bài 3: Khối lượng nguyên tử trung bình của antimon là 121,76; antimon có 2 đồng vị. Biết 121Sb chiếm 62%. Tìm số khối của đồng vị thứ hai.
Ta có: 121.62% + 38%.A2 = 121,76 => A2 = 123
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 4: Khối lượng nguyên tử trung bình của Bo là 10,812. Mỗi khi có 94 nguyên tử 10B thì có bao nhiêu nguyên tử 11B?
đặt X là tổng số hạt mà trong đó có 94 hạt 10B
Ta có: [tex]10.\frac{94}{X}+11.\frac{X-94}{X}=10,812=>X=500[/tex] (hạt)
=> cứ mỗi 94 hạt 10B thì sẽ có (500-94)=406 hạt 11B
Bài 5:Khối lượng nguyên tử trung bình của Brom là 79,91. Brom có hai đồng vị. Biết 79Br chiếm 54,5%. Tìm khối lượng nguyên tử (hay số khối) của đồng vị thứ 2.
Ta có: 79.54,5%+45,5%.A2=79,91 => A2 = 81
 
Top Bottom