Hóa nguyên tử

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
23
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Biết khối lượng nguyên tử của một loại đồng vị của Fe là 8,96. 10 - 23 gam. Biết Fe có số hiệu nguyên tử Z = 26 . Tính số khối và số nơtron có trong hạt nhân nguyên tử của đồng vị trên.
Câu 2:
Một hợp chất có công thức là MAx, trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng. M là kim loại, A là phi kim ở chu kì 3. Trong hạt nhân của M có n - p = 4, trong hạt nhân của A có n' = p'. Tổng số proton trong MAx là 58.

1. Xác định tên nguyên tố, số khối của M, số thứ tự A trong bảng tuần hoàn.

2. Hoàn thành các phương trình hóa học:

a. MXx + O2 [tex]\rightarrow[/tex] M2O3 + XO2

b. MXx + HNO3 [tex]\rightarrow[/tex] M(NO3)3 + H2XO4 + NO2 + H2O
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
câu 1: Biết khối lượng nguyên tử của một loại đồng vị của Fe là 8,96. 10 - 23 gam. Biết Fe có số hiệu nguyên tử Z = 26 . Tính số khối và số nơtron có trong hạt nhân nguyên tử của đồng vị trên.
A = 8,96.10^-23.NA ~ 54
N = A - Z = 28
Câu 2:
Một hợp chất có công thức là MAx, trong đó M chiếm 46,67% về khối lượng. M là kim loại, A là phi kim ở chu kì 3. Trong hạt nhân của M có n - p = 4, trong hạt nhân của A có n' = p'. Tổng số proton trong MAx là 58.

1. Xác định tên nguyên tố, số khối của M, số thứ tự A trong bảng tuần hoàn.

2. Hoàn thành các phương trình hóa học:

a. MXx + O2
png.latex
M2O3 + XO2

b. MXx + HNO3
png.latex
M(NO3)3 + H2XO4 + NO2 + H2O
1/ n = p + 4; n' = p'
Ta có: p + p'.x = 58
Lại có: p+n = 46,67%[p+n+(p'+n').x] => 2p+4 = 46,67%[2p+2p'x+4] = 46,67%.(58.2+4) = 56 => p = 26 => M là Fe
Do A là phi kim thuộc chu kỳ 3 => 14 (Si) <= p' <= 17 (Cl)
Ta có: x = (58-26)/p'
với p' = 16 thì x nguyên và bằng 2 => A là S
(công thức hợp chất là FeS2)
2/
a. 4FeS2 + 11O2 ---> 2Fe2O3 + 8SO2
b. FeS2 + 18HNO3 ---> Fe(NO3)3 + 2H2SO4 + 15NO2 + 7H2O
 
Top Bottom