Hóa [Nguyên tử ]

Aserne Lupin

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
14
5
6
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tổng số hạt proton, nơtron, electron trong 2 nguyên tử kim loại A và B là 142 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 42, số hạt mang điện của B nhiều hơn A là 12. Số proton mỗi loại?
2.Nguyên tử M có số notron nhiều hơn số proton là 1 và số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 10. Nguyên tố M là?
Mấy bạn chỉ giúp mình cách làm với :r3
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Bài 1:
Số hạt mang điện của 2 nguyên tử A và B:
(142+42):2= 92(hạt)
Số hạt mang điện của nguyên tử A:
(92-12):2=40(hạt)
Số p trong nguyên tử A:
p=e=40/2=20(hạt)
Số hạt mang điện của nguyên tử B:
92-40=52(hạt)
Số p trong B:
p=e=52/2=26( hạt)
Bài 2:
Vì số hạt mang điện tích nhiều hơn số hạt không mang điện tích là 10 nên: 2p-n=10 (a)
Vì n hơn p 1 nên: n-p=1 (b)
Cộng (a) và (b), ta có:
2p-n+n-p=10+1
=>p=11 (Natri)
 
Last edited:

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
2.Nguyên tử M có số notron nhiều hơn số proton là 1 và số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 10. Nguyên tố M là?
ta có các pt sau:
2p -n= 10
n-p=1
=> p=11 (Na)
1.Tổng số hạt proton, nơtron, electron trong 2 nguyên tử kim loại A và B là 142 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 42, số hạt mang điện của B nhiều hơn A là 12. Số proton mỗi loại?
(2pA+ 2pB) + nA+ nB= 142
(2pA + 2pB)- (nA+ nB)= 42
=> 2pA+ 2pB= 92
mà : 2pB - 2 pA= 12 => pA = 20 (Ca) , pB= 26 (Fe)
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
1.Tổng số hạt proton, nơtron, electron trong 2 nguyên tử kim loại A và B là 142 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 42, số hạt mang điện của B nhiều hơn A là 12. Số proton mỗi loại?
2.Nguyên tử M có số notron nhiều hơn số proton là 1 và số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 10. Nguyên tố M là?
Mấy bạn chỉ giúp mình cách làm với :r3
1.Gọi số hạt proton, nơtron, electron trong nguyên tử kim loại A lần lượt là: $P_{1};N_{1};E_{1}$
số hạt proton, nơtron, electron trong nguyên tử kim loại B lần lượt là: $P_{2};N_{2};E_{2}$
Theo đề cho ta có: $P_{1}+N_{1}+E_{1}+P_{2}+N_{2}+E_{2}=142\\\Rightarrow 2P_{1}+2P_{2}+N_{1}+N_{2}=142(1)$
Và $P_{1}+E_{1}+P_{2}+E_{2}-N_{1}-N_{2}=42\\\Rightarrow 2P_{1}+2P_{2}-N_{1}-N_{2}=42(2)$
Và $P_{2}+E_{2}-P_{1}-E_{1}=12\\\Rightarrow 2P_{2}-2P_{1}=12(3)$
Lấy(1)+(2)-(3) ta được:$2P_{1}+2P_{2}+N_{1}+N_{2}+2P_{1}+2P_{2}-N_{1}-N_{2}-2P_{2}+2P_{1}=142+42-12\\\Rightarrow 6P_{1}+2P_{2}=172\\\Rightarrow 2(3P_{1}+P_{2})=172\\\Rightarrow 3P_{1}+P_{2}=86\\$
Vậy số proton trong nguyên tử kim loại A=......
số proton trong nguyên tử kim loại B=.....
2.Theo đề bài ta có: n-p=1(1)
Và p+e-n=10$\Rightarrow 2p-n=10(2)$
Lấy (1)+(2) ta dc:
$n-p+2p-n=11\\\Rightarrow p=11$
Vậy M là nguyên tố Na
 
  • Like
Reactions: Aserne Lupin

Aserne Lupin

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
14
5
6
20
Bài 1:
Số hạt mang điện của 2 nguyên tử A và B:
(142+42):2= 92(hạt)
Số hạt mang điện của nguyên tử A:
(92-12):2=40(hạt)
Số p trong nguyên tử A:
p=e=40/2=20(hạt)
Số hạt mang điện của nguyên tử B:
92-40=52(hạt)
Số p trong B:
p=e=52/2=26( hạt)
Bài 2:
Vì số hạt mang điện tích nhiều hơn số hạt không mang điện tích là 10 nên: 2p-n=10 (a)
Vì n hơn p 1 nên: n-p=1 (b)
Cộng (a) và (b), ta có:
2p-n+n-p=10+1
=>p=11 (Natri)
cảm ơn, nhưng cho mình hỏi là bạn tìm ở đâu mà từ số p tìm ra được nguyên tử Na hay vậy ? mình tìm hoài mà không thấy r102
 
Top Bottom