Nguyên tử

D

diemhang307

Trích dẫn

Một nguyên tử có tổng số hạt (p,n,e) = 33. Xác định nguyên tử đó!

Goị p , n, e là số proton , nơtron và electron ta có :
p + n + e = 33
Biết răng trong 1 nguyên tử số proton = số electron nên
2p+n= 33
Dựa vào biểu thức này và dùng thêm bảng tuần hoàn ta
=> p=10, n= 13
Vậy số khối A = n + p = 10 + 13 = 23
Đó là nguyên tố Natri.
 
D

diemhang307

Thế lớp 8 hok có bảng tuần hoàn hay 1 số phân nhóm chính trong SGk hả bạn ?/
Phải vậy hok
Nhưng dựa vào số p , n, e tìm dc thì biện luận dc chứ
Cái j học roài thì lôi ra
 
T

thanh0123

Goị p , n, e là số proton , nơtron và electron ta có :
p + n + e = 33
Biết răng trong 1 nguyên tử số proton = số electron nên
2p+n= 33
Dựa vào biểu thức này và dùng thêm bảng tuần hoàn ta
=> p=10, n= 13
Vậy số khối A = n + p = 10 + 13 = 23
Đó là nguyên tố Natri.

nếu là nguyên tố Natri thì số hạt eclectron là 11 chứ không phải là 10
hơn nữa khối lượng của 3 hạt electron , nơtron , proton đâu có bằng nhau mà bạn đã khẳng định nguyên tử khối của nó là 23
 
T

trang14

Goị p , n, e là số proton , nơtron và electron ta có :
p + n + e = 33
Biết răng trong 1 nguyên tử số proton = số electron nên
2p+n= 33
Dựa vào biểu thức này và dùng thêm bảng tuần hoàn ta
=> p=10, n= 13
Vậy số khối A = n + p = 10 + 13 = 23
Đó là nguyên tố Natri.

bài này sai rồi bạn ơi
Na có số p là 11 chứ đâu phải là 10
còn cái phần
số khối A = n + p = 10 + 13 = 23
mình chẳng hiểu ji cả, bạn nói rõ hơn được ko? b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(
 
D

diemhang307

còn cái phần mình chẳng hiểu ji cả, bạn nói rõ hơn được ko?

ah , số khối có BT là
Số khối (A) = số proton + số nơtron
VD: Hạt nhân nguyên tử Natri có 11p và 12n nên Na có số khối là 23
:):):)
Hix , để tớ xem lại cái bài trên ấy
Trưa nay vội wa' bận lo đi học chiều , mất tập trung wa'
 
M

mailoc1

các pan ui theo tui áp dụng cả tỉ số n/p j dó ma tui o nhớ rõ 1.5 và 2.5 j đó rùi biện luận
 
T

trang14

ah , số khối có BT là
Số khối (A) = số proton + số nơtron
VD: Hạt nhân nguyên tử Natri có 11p và 12n nên Na có số khối là 23
:):):)
Hix , để tớ xem lại cái bài trên ấy
Trưa nay vội wa' bận lo đi học chiều , mất tập trung wa'
nhưng mà ở trên kia bạn làm ra 10p và 13n mà
cái mình ko hiểu là ở chỗ đấy
bạn giả thích dùm với
mình cảm ơn nhiều ^^
 
2

251295

Trả lời cũng như giải đáp cho tất cả các bạn !

Một nguyên tử có tổng số hạt (p,n,e) = 33. Xác định nguyên tử đó!

- Theo đầu bài, ta có: p + n + e = 33. (1)
- Mặt khác: p = e. (2)
- Từ (1) (2) => 2p + n = 33.
- Ta có: 2p = 33 - n <=> 2p \leq 33 - n
<=> p\leq 33n2 \frac{33-n}{2} =>p\leq16,5- n2\frac{n}{2}
=> 1\leqnp\frac{n}{p}\leq1,2
- Ta lại có: n = 33 - 2p.
=> 1\leq332pp\frac{33-2p}{p}\leq1,2.
=> Ta có 2 trường hợp sau:
- TH1: 1\leq332pp\frac{33-2p}{p}. Từ đây, ta quy đồng 2 vế và giải PT thì được p\leq11 (3)
- TH2: 332pp\frac{33-2p}{p}\leq1,2. Từ đây, ta quy đồng 2 vế và giải PT thì được p\geq10,3125(4)
- Từ (3) (4) => 10,3125\leq p\leq11
- Mà p thuộc N nên p = 11.
- Vậy đây là nguyên tố Na (Natri).
 
Last edited by a moderator:
M

miyon

Tổng số hạt trong một nguyên tử là: p+n+e hay :2p+n=33
Trong các nguyên tố mà số p<83
Ta có 1\leqn/p\leq1.5
ta có 2 trường hợp: n \leq1.5p và n\geqp
Trường hợp 1: Thế n\geqp
2p+p=33 => p\leq33/3=11 (1)
Truờng hợp 2: Thế n\leq1.5p vào
2p+1.5p=33 => p\geq33/3.5=9.4 (2)
Từ (1) và (2) lập bảng:
p / 9 10 11
--------------------------------------------
2p+ n / (loại) (loại) (nhận)
Chọn p=11 nên số proton trong nguyên tử là 11, số electron là 11 và nơtron la 11
 
M

mmmanh

ta có : p+n+e=33 mà n=NTK - e => p+NTK-e+e =33 => p+ NTK = 33
làm gì có cái nguyên tử nào có tổng số p và NTK = 33
xem lại đề bài dùm cái bạn Brandnewworld ơi !!!
 
P

pttd

Trình bày lại

Một nguyên tử có tổng số hạt (p,n,e) = 33. Xác định nguyên tử đó!
theo giả thiết ta có:
p+e+n=33
p=e
nên=>2p+n=33 (*)
mặt khác ta có bất đẳng thức sau:
cái bất đẳng thức này lên lớp 10 rất hay dùng
[TEX]1 \leq \frac{n}{p} \leq 1,5[/TEX]
=>[TEX]p \leq n \leq 1,5 p[/TEX] (**)
từ (*) và (**) =>9,4 \leq n \leq 11
và n,p nguyên dương nên => n=10 hoặc n=11
n=10->p=23/2 (loại)
n=11->p =11 (nhận)
=> ko hiểu đề có sai ko,nếu là Na thì phải có 11p và 12n chứ nhỉ???@-)
@ khi đã học phần nguyên tử thì nhất thiết đã được học về bảng tuần hoàn và cách dùng bảng (phần bảng tuần hoàn sẽ được nói rõ hơn ở chương trình lớp 10)
@ do khối lượng của e là vô cùng nhỏ [TEX]m_e =9,1.10^{-31} (kg)[/TEX]
vì vậy có thể coi khối lượng nguyên tử chính là khối lượng của hạt nhân ([TEX]m_p+m_n )[/TEX]
 
Top Bottom