nguyên tử

A

angel_nyk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ngtử X của ngtố R có tổng số hạt cơ bản là 46. Số hạt k mang điện bằng 8/15 số hạt mang điện.
a) Xác định tên ngtố R.
b) Y là đồng vị của X. Y có ít hơn X là 1 notron và Y chiếm 4% về số ngtử của R. Tính ngtử khối TB của R.
 
H

hn3

Chào em

a) Theo đề bài ta có hệ phương trình :

[TEX]\left{\begin{2Z+N=46}\\{N=\frac{8}{15}.2Z}[/TEX]

[TEX]<=> \left{\begin{2Z+N=46}\\{15N=16Z}[/TEX]

[TEX]<=> \left{\begin{Z=15(R=P)}\\{N=16}[/TEX]

b) Tù ý a) => X là [TEX]{31}_P[/TEX]

=> Y là [TEX]{30}_P[/TEX]

Ta có :

Nguyên tử khối trung bình của R :

[TEX]30.\frac{4}{100}+31.\frac{96}{100}=30,96[/TEX]
 
Top Bottom