nguyên tử

T

tronghagiatrytinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp chất ion A cấu tạo từ ion M+ và ion x2-.Trong phân tử A có tổng số hạt p,n,e bằng 140, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44 hạt . Số khối của ion M+ lớn hơn số khối của ion X2- là 23. Tổng số hạt trong ioc M+nhiều hơn ion X2- là 31 hạt
a, Viết cấu hình e của các ion M+và-
b, Xác định vị trí của M và X trong bảng hệ thống tuần hoàn. Nêu tính chất của hợp chất A
 
G

girlbuon10594

Gọi (P1, P2), (N1, N2) lần lượt là số proton và số neutron của M và X
Tổng số hạt cơ bản trong M2X là 140
=> 2.(2P1 + N1) + 2P2 + N2 = 140
=> 4P1 + 2P2 + 2N1 + N2 = 140 (1)

Số hạt mang điện : 4P1 + 2P2
Số hạt không mang điện : 2N1 + N2
Ta có : 4P1 + 2P2 - 2N1 - N2 = 44 (2)

Số khối M{+} lớn hơn X{2-} là 23
=> (P1 + N1) - (P2 + N2) = 23
=> P1 - P2 + N1 - N2 = 23 (3)

Tổng số hạt trong M{+} nhiều hơn trong X{2-} là 31
=> (2P1 + N1 - 1) - (2P2 + N2 + 2) = 31
=> 2P1 - 2P2 + N1 - N2 = 34 (4)

Từ (1)(2)(3)(4) => P1 = 19 (K), P2 = 8 (O), N1 = 20, N2 = 8
=> M2X : K2O

Từng có trên diễn đàn rồi, em nên sử dụng thanh công cụ sear phía trên trước khi đăng câu hỏi nhé

Chúc học tốt.
 
Top Bottom