Hóa Nguyên tử X,Y thuộc loại gì ?

x.Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
331
72
94
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tử của nguyên tố X có electron ở mức năng lượng cao nhất là 3p. Nguyên tử của nguyên tố Y cũng có electron ở mức năng lượng 3p và có một eclectron ở lớp ngoài cùng. Nguyên tử X và Y có số electron hơn kém nhau là 2. Nguyên tố X,Y lần lượt thuộc loài gì ?
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Nguyên tử của nguyên tố X có electron ở mức năng lượng là 3p và 1e- lớp ngoài cùng.
⇒ e- điền cuối cùng ở phân lớp 3p.
• Y có e- mức năng lượng 3p nhưng có 1e- ở lớp ngoài cùng ⇒ 4s1
Y: 1s2,2s22p6,3s2,3p6,4s1
⇒ EX = EY – 2 ⇒ EX = 17
X: 1s2,2s22p6,3s23p5
Vậy X là phi kim, Y là kim loại.
Nguồn sưu tầm
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Nguyên tử của nguyên tố X có electron ở mức năng lượng cao nhất là 3p. Nguyên tử của nguyên tố Y cũng có electron ở mức năng lượng 3p và có một eclectron ở lớp ngoài cùng. Nguyên tử X và Y có số electron hơn kém nhau là 2. Nguyên tố X,Y lần lượt thuộc loài gì ?
vì Nguyên tử của nguyên tố Y cũng có electron ở mức năng lượng 3p và có một electron ở lớp ngoài cùng nên cấu hình e của nguyên tố đó lớp ngoài cùng là ns1
=> cấu hình của Y là 1s2 2s22p6 3s23p6 4s1.
Nguyên tử X và Y có số electron hơn kém nhau là 2
⇒ eX = eY – 2 ⇒ eX = 17
=> X có cấu hình là 1s2 2s22p6 3s23p5
dựa vào bảng tuần hoàn nguyên tố thì X là Cl còn Y là K
vậy nguyên tố X là phi kim còn nguyên tố Y là kim loại
nguồn: sưu tầm
 
Top Bottom