Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Câu 1) Đề (2016-2017 )Phân tử A có công thức X 4 Y n Z m ( với n+m =5) tổng số các hạt mang điện
trong phân tử A là 84 .Trong phân tử A ,nguyên tố X có số hiệu nguyên tử nhỏ nhất, X là phi
kim ; nguyên tố Z liền sau nguyên tố Y trong cùng một chu kỳ .
a) Xác định số hiệu nguyên tử của X,Y,Z và tìm CT phân tử của A
b) cho biết ứng dụng của A trong thực tiễn , viết phương trình điều chế chất A từ 2 muối tương
ứng
Câu 2) Đề (2015-2016) Hai nguyên tố X và Y đều thuộc nhóm A . Nguyên tử X có phân lớp e
ngoài cùng là 3p Nguyên tử Y có phân lớp e ngoài cùng là 4s . Biết X và Y không phải là khí
hiếm .Tổng số e ở các phân lớp ngoài cùng của X và Y là 7
a) Xác định tên các nguyên tố X và Y . Viết CHe , tính chất , vị trí của X và Y
b) Viết phương trình hóa học tương ứng :
Y Y(OH) 2 YOX 2 YCO 3 YX 2 Y(OH) 2 Y(XO 3 ) 2 X 2 HBrO 3
Câu 3) Đề (2014-2015) 1) Một chât A có công thức MXOm.Tổng số hạt p trong một phân tử A
là 78 , trong một ion XO m - có số hạt e bằng 41,03 % tổng số hạt e trong một phân tử A .
Nguyên tố X thuộc chu kỳ 2 . Tìm công thức chất A .
2) Crom có cấu tạo mạng lập phương tâm khối .Bán kính nguyên tử crom là 126pm .Khối lượng
mol nguyên tử crom là 52gam /mol .Tính khối lượng riêng của crom và độ đặc khít của mạng
tinh thể trên .
3) Hãy trình bày cách tính bán kính nguyên tử .
Giải : Nguyên tử có thể coi như một khối cầu có thể tích được tính theo công thức :
V= 4/3πr 3 do đó r= 3V/4π. Các bước tính :
+ tính thể tích mol nguyên tử : V mol = KLNT/d = A/d
+ tính thể tích mol nguyên tử đặc khít : V mol đặc khít = V mol đặc khít = V mol .a%
+ tính thể tích của 1 mol nguyên tử V nguyên tử = Aa% / d.6,023.10 23
+ tính bán kínhnguyên tử r = 3V/4π = 3.A.a% / d.6,023.10 23 .4π
4) Tính bán kính nguyên tử gần đúng của Fe và Au ở 20 0 c biết ở nhiệt độ đó khối lượng riêng
của Fe là 7,87g/cm 3 và của Au là 19,32g/ cm 3 với giả thiết trong tinh thể Fe cũng như Au là
những hình cầu chiếm 75 % thể tích tinh thể , phần còn lại là các khe rỗng giữa các quả cầu .Cho
NTK của Fe = 55,85 ; Au = 196,97 .đáp án r Fe = 1,29.10 -8 cm ( 1,29angxtrom) . r Au = 1,44.10 -8
cm (= 1,44 angxtrom).
mn người cho em cách làm nhé ! @phamthimai146 , @NHOR
trong phân tử A là 84 .Trong phân tử A ,nguyên tố X có số hiệu nguyên tử nhỏ nhất, X là phi
kim ; nguyên tố Z liền sau nguyên tố Y trong cùng một chu kỳ .
a) Xác định số hiệu nguyên tử của X,Y,Z và tìm CT phân tử của A
b) cho biết ứng dụng của A trong thực tiễn , viết phương trình điều chế chất A từ 2 muối tương
ứng
Câu 2) Đề (2015-2016) Hai nguyên tố X và Y đều thuộc nhóm A . Nguyên tử X có phân lớp e
ngoài cùng là 3p Nguyên tử Y có phân lớp e ngoài cùng là 4s . Biết X và Y không phải là khí
hiếm .Tổng số e ở các phân lớp ngoài cùng của X và Y là 7
a) Xác định tên các nguyên tố X và Y . Viết CHe , tính chất , vị trí của X và Y
b) Viết phương trình hóa học tương ứng :
Y Y(OH) 2 YOX 2 YCO 3 YX 2 Y(OH) 2 Y(XO 3 ) 2 X 2 HBrO 3
Câu 3) Đề (2014-2015) 1) Một chât A có công thức MXOm.Tổng số hạt p trong một phân tử A
là 78 , trong một ion XO m - có số hạt e bằng 41,03 % tổng số hạt e trong một phân tử A .
Nguyên tố X thuộc chu kỳ 2 . Tìm công thức chất A .
2) Crom có cấu tạo mạng lập phương tâm khối .Bán kính nguyên tử crom là 126pm .Khối lượng
mol nguyên tử crom là 52gam /mol .Tính khối lượng riêng của crom và độ đặc khít của mạng
tinh thể trên .
3) Hãy trình bày cách tính bán kính nguyên tử .
Giải : Nguyên tử có thể coi như một khối cầu có thể tích được tính theo công thức :
V= 4/3πr 3 do đó r= 3V/4π. Các bước tính :
+ tính thể tích mol nguyên tử : V mol = KLNT/d = A/d
+ tính thể tích mol nguyên tử đặc khít : V mol đặc khít = V mol đặc khít = V mol .a%
+ tính thể tích của 1 mol nguyên tử V nguyên tử = Aa% / d.6,023.10 23
+ tính bán kínhnguyên tử r = 3V/4π = 3.A.a% / d.6,023.10 23 .4π
4) Tính bán kính nguyên tử gần đúng của Fe và Au ở 20 0 c biết ở nhiệt độ đó khối lượng riêng
của Fe là 7,87g/cm 3 và của Au là 19,32g/ cm 3 với giả thiết trong tinh thể Fe cũng như Au là
những hình cầu chiếm 75 % thể tích tinh thể , phần còn lại là các khe rỗng giữa các quả cầu .Cho
NTK của Fe = 55,85 ; Au = 196,97 .đáp án r Fe = 1,29.10 -8 cm ( 1,29angxtrom) . r Au = 1,44.10 -8
cm (= 1,44 angxtrom).
mn người cho em cách làm nhé ! @phamthimai146 , @NHOR